Hàng hóa

Philippines với tham vọng trở thành 'siêu cường quốc cacao'

12:41 | 29/05/2018

Chia sẻ

Với sản phẩm chocolate của Philippines ngày càng được quốc tế biết đến, chính phủ quốc gia này đang thúc đẩy sự phục hồi của ngành cacao để có thể đứng trong bản xếp hạng nhà cung cấp hàng đầu tại “Vành đai Cacao”.

Theo Nikkei Asia Review, thành phố Davao của Mindanao đã trở thành trung tâm phát triển nhanh chóng ngành cacao của Philippines. Vùng Davao chiếm khoảng 90% sản lượng cacao của cả nước.

Nằm trong Vành đai Cacao gần xích đạo, Davao có khí hậu phù hợp trồng cacao với nhiều trang trại tồn tại trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, sâu bệnh tàn phá mùa màng vào những năm 1980 đã làm giảm thu hoạch, và ngành cacao suy yếu.

Sự phục hồi đã quay trở lại, nhờ những công ty như Malagos Agri-Ventures. Bà Charita Puentespina, đồng sáng lập của công ty đã bắt đầu sản xuất cacao vào đầu những năm 2000, và trong năm 2007 bắt đầu học hỏi các chuyên gia từ Mars, nhà sản xuất chocolate M&Ms của Mỹ cũng như nhiều thương hiệu khác, để tối đa hóa việc sử dụng phân bón và sấy khô dưới ánh nắng mặt trời với khối lượng lớn hạt cacao. Vào năm 2009, chất lượng hạt cacao được cải thiện đáng kể và công ty bắt đầu cung cấp nguyên liệu cho Mars trong năm đó.

Hiện, Malagos Agri-Ventures đang quản lý 30 ha trang trại cacao với 16 đối tác tại những vùng núi bên ngoài Davao. Bà Puentespina cho biết, khách hàng trên toàn thế giới đang tìm tới mua sản phẩm của công ty.

philippines voi tham vong tro thanh sieu cuong quoc cacao
Bà Charita Puentespina, đồng sáng lập của công ty Malagos Agri-Ventures. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Malagos Agri-Ventures cũng sản xuất chocolate tại các cơ sở chế biến. Công ty cung cấp đồ uống chocolate cho các khách sạn và nhà hàng cao cấp, bán chocolate chứa hàm lượng cacao lớn trên thị trường nội địa. Ngoài ra, Malagos Agri-Ventures cũng xuất khẩu sang nhiều thị trường như Mỹ, Singapore và Nhật Bản. Sản phẩm chocolate của công ty đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế, và được Viện hàn lâm Chocolate Anh thừa nhận vào năm ngoái.

Trong quá khứ, các nhà sản xuất chocolate phụ thuộc vào cacao nhập khẩu để đảm bảo chất lượng ổn định. Hiện, các công ty như Malagos, Theo & Philo, và Auro đã xây dựng được sự nhận diện thương hiệu nhờ vùng trồng cacao Davao. Sự yêu thích chocolate của người dân Philippines đang mang lại một thị trường nội địa mạnh mẽ cho sự phục hồi của ngành cacao, và những thương hiệu chocolate của Philippines đã tự mình thâm nhập vào các cửa hàng, siêu thị tại Nhật Bản.

Tận dụng tiềm năng của ngành công nghiệp, thị trưởng thành phố Davao và cũng là con gái của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đã tuyên bố biến thành phố trở thành “thủ đô chocolate” của quốc gia này. Với việc hỗ trợ cải thiện công nghệ từ các nhà sản xuất cacao và thúc đẩy những thương hiệu chocolate Davao, thành phố đang tìm cách để ngành cacao trở nên cạnh tranh toàn cầu. Sáng kiến này đang nhận được sự ủng hồ từ chính phủ.

Nguồn cung cacao toàn cầu dự kiến không đủ phục vụ nhu cầu vì biến đổi khí hậu và nhu cầu gia tăng. Philippines xếp thứ 24 trên thế giới về sản xuất cacao trong năm 2016, với sản lượng hàng năm đạt 6.263 tấn, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO). Con số này thấp hơn 1% so với Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất cacao hàng đầu thế giới, với sản lượng đạt 1,47 triệu tấn so với cùng kỳ. Hiệp hội Phát triển ngành Cacao Mindanao hướng tới thúc đẩy sản lượng nội địa lên mức 100.000 tấn hàng năm vào 2020 để trở thành siêu cường quốc cacao.

Xem thêm

Lyly Cao