|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phiên 31/10: Cổ phiếu ngân hàng quốc doanh nâng đỡ thị trường

16:00 | 31/10/2022
Chia sẻ
Bộ ba cổ phiếu ngân hàng quốc doanh gồm VCB, BID và CTG tiếp tục dẫn dắt nhịp hồi phục của thị trường và dẫn dầu Top 10 mã ảnh hưởng tích cực đến VN-Index trong phiên hôm nay (31/10).

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường diễn biến phân hóa, sau đó áp lực bán có gia tăng, tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechip, khiến VN-Index nới rộng biên độ giảm và có thời điểm giảm hơn 10 điểm.Thị trường cuối phiên chứng kiến pha lội ngược dòng ngoạn mục của nhóm vốn hóa lớn và đóng cửa trong sắc xanh nhẹ. 

Mặc dù không tăng mạnh, cổ phiếu ngân hàng vẫn là một trong số ít nhóm ngành kìm hãm đà giảm của chỉ số. Độ rộng toàn ngành đóng cửa trong trạng thái phân hoá nhưng vẫn đóng góp 3,8 điểm cho chỉ số. 

Điều này là nhờ VCB, cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thị trường, đóng cửa tăng tới 2,7% lên thị giá 73.500 đồng/cp. Theo sau là hai cổ phiếu CTG và BID với tỷ lệ tăng tương ứng 2,3% và 2,2%. Theo đó, bộ ba cổ phiếu ngân hàng quốc doanh tiếp tục dẫn dắt nhịp hồi phục của thị trường và dẫn dầu Top 10 mã ảnh hưởng tích cực đến VN-Index.

Danh mục tăng giá còn ghi nhận nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn khác như SHB (4,1%), LPB (4%), MSB (1,2%), TCB (0,8%), ACB (0,4%) và MBB (0,3%).

Xu hướng đối lập, cổ phiếu EIB tiếp tục điều chỉnh mạnh, giảm 6,1% sau thời gian ngược dòng thị trường chung và thiết lập đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, khối lượng bán của mã này chỉ đạt mực 347.900 đồng/cp, bằng 20% khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất.

Thanh khoản nhóm ngân hàng vẫn duy trì quanh mức trung bình, đạt 1.803 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Cổ phiếu STB tiếp tục dẫn đầu thanh khoản với 16,8 triệu đơn vị khớp lệnh. Giao dịch trên 10 triệu đơn vị còn có các mã LPB, MBB, SHB, VPB và CTG.

Về dòng tiền, hoạt động mua bán của khối ngoại diễn ra cân bằng tại cổ phiếu nhà băng. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua ròng nhẹ một số mã như VCB, BID, SHB... với giá trị không đáng kể.

 

Bảo Ngọc