|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phiên 1/11: Thanh khoản HOSE gần 1,5 tỷ USD trên vùng đỉnh lịch sử

16:53 | 01/11/2021
Chia sẻ
Việc dòng tiền cả trong và ngoài nước tham gia mạnh mẽ giúp thị trường liên tục chinh phục các ngưỡng kháng cự quan trọng và leo lên đỉnh mới trong tuần qua. Trong phiên hôm nay, thanh khoản thị trường tiếp tục được đẩy lên cao với giá trị giao dịch trên HOSE tăng vọt lên trên 33.700 tỷ đồng.
Dòng tiền vọt lên mức cao thứ hai trong lịch sử phiên VN-Index lùi bước tại vùng đỉnh  - Ảnh 1.

Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu đầu cơ trong phiên VN-Index lùi bước tại vùng đỉnh. (Ảnh: Thu Thảo).

Dòng tiền cuồn cuộn chảy vào thị trường trong phiên mở đầu tháng 11 khiến thanh khoản lên cao kỷ lục, chỉ xếp sau phiên giảm sâu ngày 20/8

Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 41.000 tỷ đồng, tương đương gần 1,45 tỷ đơn vị cổ phiếu được mua bán. Trong đó thanh khoản sàn HOSE đạt hơn 33.700 tỷ đồng, tăng 17% so với phiên cuối tuần trước và tăng tới 46% so với giá trị trung bình trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Theo quan sát, giá trị giao dịch tăng đều vào các nhóm cổ phiếu. Đại diện cho nhóm bluechips, HPG dẫn đầu thị trường với khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 45,2 triệu đơn vị. Kế đến là POW với gần 33 triệu đơn vị cổ phiếu được mua bán trong phiên. Top thanh khoản lớn còn có sự góp mặt của nhiều cái tên thuộc nhóm cổ phiếu đầu cơ như HQC, HAG, ITA, FLC, ROS...

Khác với phiên 20/8, mức tăng thanh khoản không chỉ xuất hiện vào lúc thị trường rơi sâu mà được duy trì trong suốt thời gian giao dịch. Điều này cho thấy tâm lý giao dịch khá tích cực của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại. 

Mặt khác, theo nhận định của các công ty chứng khoán, một phiên giảm điểm là cần thiết để làm nguội bớt đà tăng nóng sau khi VN-Index lên đỉnh thời đại.

Dòng tiền vọt lên mức cao thứ hai trong lịch sử phiên VN-Index lùi bước tại vùng đỉnh  - Ảnh 2.

Dòng tiền vọt lên mức cao thứ hai trong lịch sử phiên VN-Index lùi bước tại vùng đỉnh. (Nguồn: VNDirect).

Pha đổ dốc của nhóm vốn hóa lớn cuối phiên khiến VN-Index đóng cửa giảm 5 điểm và đánh mất mốc hỗ trợ tại vùng 1.440 điểm. Tại rổ VN30, 20/30 mã đóng cửa trong sắc đỏ khiến VN30-Index lùi sâu 15,6 điểm, về mốc 1.516,75 điểm.

Giảm mạnh nhất trong nhóm bluechips phiên hôm nay phải kể đến cổ phiếu KDH của Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền. Kết phiên, thị giá mã này giảm 3,9% còn 49.000 đồng/cp. Việc mã này bất ngờ bị chốt lời mạnh sau chuỗi tăng nóng một tháng vừa qua cũng là điều dễ hiểu. Ngoài KDH, nhiều cổ phiếu trụ mất 2% thị giá trong phiên như MSN (giảm 3,6%), TPB (3,2%), PDR (3%), PNJ (2,8%), GAS (2,6%), HPG (2,5%)...

Trái với giao dịch kém sắc của nhóm vốn hóa lớn, dòng tiền đầu cơ hoạt động khá tích cực giúp các mã ghi nhận diễn biến tăng giá gần đây tiếp tục leo lên các mốc cao mới như HBC, LDG, GEX, HQC, SCR, DIG, TNI, ITA,...

Thu Thảo

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.