|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng xây dựng bản đồ CovidMap tại hơn 10 thành phố ở Việt Nam

16:21 | 06/07/2021
Chia sẻ
Đây là bản đồ dịch tễ COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng dựa trên công nghệ lõi ứng dụng BusMap.
Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng xây dựng bản đồ CovidMap tại hơn 10 thành phố ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bản đồ CovidMap do Phenikaa phát triển. (Ảnh: Phenikaa).

CTCP Công nghệ Phenikaa MaaS (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) mới đây đã hỗ trợ hơn 10 tỉnh/thành phố xây dựng bản đồ dịch tễ COVID-19 (CovidMap) dựa trên công nghệ lõi về bản đồ từ ứng dụng BusMap.

Bản đồ CovidMap là một công cụ hỗ trợ người dân nhận diện trực tiếp, dễ dàng và nhanh chóng những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, từ đó có lộ trình di chuyển thích hợp và tránh đi vào vùng dịch. 

Đồng thời, bản đồ CovidMap cũng giúp chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra, thống kê số liệu nhanh chóng, chính xác, và hạn chế các thông tin giả tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện tại giải pháp này đã được triển khai miễn phí tới hơn 10 tỉnh/thành trên toàn quốc, bao gồm Bắc Giang, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… và đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ tới các tỉnh/thành khác. 

Theo CEO Lê Yên Thanh, sắp tới Phenikaa MaaS sẽ hỗ trợ các tỉnh/thành tích hợp thêm thông tin về đăng ký tiêm chủng, xác nhận tiêm chủng lên bản đồ CovidMap theo tình hình thực tế tại địa phương.

CovidMap được phát triển dựa trên công nghệ lõi về bản đồ, được ứng dụng lần đầu trong việc phát triển ứng dụng BusMap nhằm hỗ trợ cho người dân di chuyển bằng xe buýt công cộng theo cách thuận tiện, dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Trước đó vào tháng 8/2020, thông qua việc làm chủ công nghệ lõi về bản đồ, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng xây dựng bản đồ dịch tễ CovidMap khi dịch bệnh bùng phát tại đây.

Nói thêm về BusMap, hiện ứng dụng đã đạt 2 triệu lượt tải và có hơn 400.000 tài khoản thường xuyên hoạt động mỗi tháng. Theo ông Thanh, trung bình mỗi tháng có khoảng 50 triệu lượt hành khách đi xe buýt tại TP HCM và có khoảng 20% số lượt hành khách đó sử dụng ứng dụng BusMap khi di chuyển.

BusMap đã được Phenikaa MaaS triển khai tại ba thành phố lớn của Việt Nam là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng cùng một vài thành phố khác tại Đông Nam Á như Bangkok và Chiang Mai.

Trước đó, Phenikaa MaaS (tiền thân là CTCP BusMap) đã nhận khoản vốn đầu tư 1,5 triệu USD từ Tập đoàn Phenikaa, qua đó chính thức trở thành thành viên trong hệ sinh thái Phenikaa.

Quốc Anh