Thời sự

Phát hiện nhiều công nhân nhiễm COVID-19, doanh nghiệp Bình Dương, Tiền Giang tạm dừng '3 tại chỗ'

15:18 | 29/07/2021

Chia sẻ

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương và Tiền Giang sẽ phải tạm dừng thực hiện phương án "3 tại chỗ" do xuất hiện nhiều trường hợp công nhân nhiễm COVID-19.

Trên địa bàn thị xã Tân Uyên, Bình Dương đã có khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” để tiếp tục sản xuất, kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội, báo Bình Dương đưa tin.

Tuy nhiên, việc có nhiều ca dương tính COVID-19 được phát hiện trong một số doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” và thiếu hụt nguyên vật liệu để sản xuất, do đó một số doanh nghiệp tại đây muốn dừng hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”.

Trước tình hình đó, ngày 29/7, UBND thị xã Tân Uyên đã thông báo đề nghị các doanh nghiệp muốn dừng hoạt động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” phải thực hiện nghiêm việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người lao động trong doanh nghiệp trước khi cho người lao động ngừng việc trở về nơi cư trú, nhà trọ tại địa phương và người lao động phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo thống kê từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 25/7 toàn tỉnh có 3.701 doanh nghiệp (trong đó có 1.894 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp và 1.894 doanh nghiệp trong khu công nghiệp) trên địa bàn đã đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Trong đợt dịch thứ 4, toàn tỉnh Bình Dương đã ghi nhận gần 10.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 2.000 trường hợp là công nhân. Hiện địa phương đang là vùng dịch xếp thứ hai cả nước, chỉ sau TP HCM.

Cũng trong ngày hôm nay, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành công văn về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”, báo Ấp Bắc đưa tin.

Thực tế thực hiện phương án “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trong thời gian qua đã để phát sinh nhiều ổ dịch.

Theo đó, tỉnh quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5/8 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian từ ngày 29/7 đến ngày 4/8, các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp cần khẩn trương sắp xếp hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp với yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi tạm dừng hoạt động.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có trên 100.000 công nhân lao động đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Tính đến cuối ngày 28/7, toàn tỉnh có 2.378 ca COVID-19 cùng 126 ổ dịch.

Dịch covid-19

Phương Trang