Thời sự

Pháp tiếp tục sơ tán các bệnh nhân ra khỏi vùng dịch

22:52 | 29/03/2020

Chia sẻ

Pháp đã sơ tán thêm 36 bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ vùng dịch ở phía Đông tới các bệnh viện ở phía Tây nước này với hy vọng giảm tải điều trị cho các bệnh viện.
Pháp tiếp tục sơ tán các bệnh nhân ra khỏi vùng dịch - Ảnh 1.

Lực lượng y tế khẩn cấp chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ bệnh viện Mulhouse lên xe cứu thương để sơ tán tới các bệnh viện ở phía Tây nước Pháp ngày 29/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Pháp đã sơ tán thêm 36 bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ vùng dịch ở phía Đông tới các bệnh viện ở phía Tây nước này với hy vọng sẽ "giải phóng" được một số khoa điều trị tích cực trong bối cảnh các bệnh viện sẽ phải tiếp nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 nặng trong những ngày tới.

Hai tàu cao tốc đã chở số bệnh nhân trên từ Mulhouse và Nancy tới các bệnh viện nằm dọc theo bờ biển phía Tây nước Pháp, nơi dịch bệnh chưa nghiêm trọng và vẫn đang được kiểm soát.

Người đứng đầu các dịch vụ khẩn cấp tại một bệnh viện ở Metz cho biết: "Chúng tôi phải giải phóng một số giường bệnh trong bối cảnh số người mắc COVID-19 đang ra tăng rất nhanh".

Việc sơ tán bệnh nhân này diễn ra khi Pháp thông báo Chính phủ Đức ngày 29/3 cũng sẽ điều một máy bay quân sự đưa bệnh nhân từ Alsace tới các bệnh viện ở Stuttgart và Ulm.

Pháp tiếp tục sơ tán các bệnh nhân ra khỏi vùng dịch - Ảnh 2.

Lực lượng y tế khẩn cấp chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ bệnh viện Mulhouse lên xe cứu thương để sơ tán tới các bệnh viện ở phía Tây nước Pháp ngày 29/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Pháp đã sơ tán hàng chục bệnh nhân COVID-19 từ khu vực phía Đông, nơi dịch bệnh bùng phát mạnh với hy vọng ngăn chặn được cuộc khủng hoảng mà Thủ tướng Edouard Philippe cảnh báo sẽ trở nên trầm trọng hơn trong 2 tuần tới.

Hiện Pháp có tổng số gần 4.300 bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc tích cực, trong đó nhiều ca gặp vấn đề về đường hô hấp cần phải có máy thở, thiết bị y tế có thể thiếu trầm trọng nếu các ca nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng.

Theo Thủ tướng Pháp, Chính phủ đang nỗ lực để chuẩn bị 14.000 giường bệnh so với mức 5.000 giường trước thời điểm bùng phát dịch.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, Chính phủ trung ương nước này đã yêu cầu chính quyền các bang và vùng lãnh thổ liên bang phong tỏa hiệu quả các đường biên giới của bang để chặn dòng người lao động di cư đổ về quê, sau khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm phá vỡ chuỗi lây nhiễm của dịch COVID-19, đồng thời thông báo những người vi phạm sẽ bị đưa đi cách ly 14 ngày.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn tin từ hãng thông  tấn PTI cho biết trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức chính quyền bang và lãnh đạo cảnh sát bang, Chánh Văn phòng Nội các Rajiv Gauba và Bí thư Bộ Nội vụ Ajay Bhalla đã yêu cầu các bang đảm bảo không có dòng người di chuyển qua các thành phố hoặc trên đường cao tốc khi lệnh phong tỏa vẫn còn hiệu lực.

Một tuyên bố chính thức nêu rõ: “Người lao động di cư đang di chuyển ở một số vùng, đã ban hành các chỉ thị yêu cầu phong tỏa”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh cần phải thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa. Chỉ cho phép diễn ra hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Những người vi phạm lệnh phong tỏa và ra đường trong thời gian này sẽ bị đưa đi cách ly tối thiểu 14 ngày tại các cơ sở cách ly của chính phủ.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng lưu ý các địa phương cần phải đảm bảo đầy đủ thực phẩm và chỗ ở cho người nghèo, kể cả lao động nhập cư, tại nơi làm việc của họ.

Các bang cần phải đảm bảo thanh toán tiền lương kịp thời và đẩy đủ cho người lao động tại nơi họ làm việc trong thời gian phong tỏa; không tính tiền thuê nhà đối với người lao động trong giai đoạn này và sẽ có hành động đối với những người bắt người lao động hoặc sinh viên rời nơi ở.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ nửa đêm 24/3.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, hàng chục nghìn người lao động di cư đã rời bỏ chỗ làm ở các vùng khác nhau trên khắp Ấn Độ vì không còn nguồn thu nhập do các công ty đóng cửa nhà máy, và đi bộ về quê cách xa hàng trăm km với nhiều khó khăn dọc đường.

Họ chỉ còn biết đi bộ vì không có phương tiện vận chuyển hành khách nào trong thời gian phong tỏa. Trước tình cảnh này, một số chính quyền bang đã bố trí nhiều phương tiện để đưa họ về quê, cũng như thu xếp nơi ăn chốn ở cho họ.

Phương Hoa, Huy Lê