Tài chính

Phá nhóm cho vay nặng lãi, tín chấp bằng ảnh khiêu dâm, lãi suất 730%/năm

15:10 | 26/10/2021

Chia sẻ

Các đối tượng yêu cầu khách vay phải "thế chấp" các hình ảnh, video riêng tư nhạy cảm, mang tính chất khiêu dâm với mục đích khống chế, phòng khi con nợ trốn sẽ gây sức ép, gửi cho người thân, đăng lên mạng xã hội, tạo áp lực để trả tiền

Công an quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội mới đây đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với ba đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (sinh năm 1992), Bùi Ngọc Thủy (sinh năm 1984) và Khương Thị Tuyến (sinh năm 1992) để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đồng thời, đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện chị N.T.N. (quê Nghệ An) có hành vi mua, bán và môi giới mại dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Đối tượng này khai nhận phải đi bán dâm và môi giới bán dâm để có tiền trả lãi cho Vân Anh.

Thế chấp ảnh khiêu dâm để 'bốc bát họ', lãi suất 730%/năm - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thị Vân Anh khai nhận với cơ quan công an. (Ảnh: Báo Thanh niên).

Ngoài ra, N. cũng "bốc bát họ" của Thuỷ và Tuyến ở khu vực quận Long Biên. Cơ quan công an cho biết N. đã bốc 12 bát họ của hai nhóm nói trên.

Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện các đối tượng yêu cầu khách vay phải có tài sản thế chấp là ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, ảnh giao diện trên Facebook cá nhân. Đặc biệt, các đối tượng yêu cầu khách vay phải "thế chấp" các hình ảnh, video riêng tư nhạy cảm, mang tính chất khiêu dâm với mục đích khống chế, phòng khi con nợ trốn sẽ gây sức ép, gửi cho người thân, đăng lên mạng xã hội, tạo áp lực để trả tiền.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, đây là thủ đoạn phạm tội mới, lần đầu xuất hiện trên địa bàn. Nạn nhân là những cô gái làm "dịch vụ", cần tiền nhưng không có tài sản để tín chấp.

Từ đầu tháng 5 đến nay, vợ chồng Vân Anh đã cho N. vay tiền 7 lần với tổng số tiền 163 triệu đồng, lãi suất 10.000 - 20.000 đồng/triệu mỗi ngày, tương đương 365 - 730%/năm). Tổng số tiền thu lợi bất chính từ khoản vay này là hơn 131 triệu đồng.

Quá trình vay nợ, do lo sợ bị công khai hình ảnh nhạy cảm nên N. đã tiếp tục vay lãi của Bùi Ngọc Thủy để trả nợ cho vợ chồng Vân Anh. 

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thông qua tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn, vợ chồng Vân Anh đã cho gần 1.000 người vay lãi với tổng số tiền lên đến hơn 5 tỷ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động này là hơn 1,3 tỷ đồng.

Ngoài việc cho vay nặng lãi còn có dấu hiệu "cưỡng đoạt tài sản"

Cổng thông tin chính phủ cũng trích dẫn chia sẻ của Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) về vấn đề này. Theo đó, luật sư cho rằng hành động của nhóm bị can xuất phát từ sự tham lam, thiếu hiểu biết pháp luật.

"Theo Điều 469 Bộ Luật Dân sự, lãi suất vay trong giao dịch dân sự là do các bên thỏa thuận, song không được quá 20%/năm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Nếu các bên thoả thuận mức lãi suất theo thỏa thuận vượt giới hạn thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực", luật sư Giáp cho biết.

Đồng thời, Khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên mức lãi suất cao nhất theo quy định trong giao dịch dân sự mà thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc đối diện mức án tối đa 3 năm tù.

Bên cạnh đó, việc các bị can đe dọa đăng tải hình ảnh nhạy cảm của con nợ lên mạng còn có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trích dẫn Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, luật sư cho biết người nào dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tù 1 - 5 năm. Trường hợp tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, tùy thuộc các tình tiết định khung, mức án tối đa người phạm tội phải đối mặt là 20 năm tù.

Trường hợp này, vợ chồng bị can Vân Anh đã sử dụng thủ đoạn uy hiếp tinh thần là đe dọa đăng tài hình ảnh khiêu dâm của họ lên mạng xã hội để uy hiếp, bêu xấu nhằm mục đích đòi nợ buộc con nợ phải trả tiền. Đây là hành vi có dấu hiệu Cưỡng đoạt tài sản.

"Thậm chí, những đối tượng cho vay này sử dụng vũ lực để bắt con nợ gán các tài sản khác (như xe máy, điện thoại…) có dấu hiệu của hành vi cướp tài sản, chứ không phải hành vi Cưỡng đoạt tài sản nữa", luật sư nhận định.

Về việc chị N. khai nhận phải đi bán dâm và môi giới bán dâm để có tiền trả lãi cho các đối tượng trên, luật sư Hoàng Trọng Giáp cho biết hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, nhưng nếu có hành vi môi giới thì có dấu hiệu tội hình sự, sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Lê Huy