|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Petrolimex ước lỗ 780 tỷ đồng 9 tháng đầu năm

17:21 | 17/10/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo Petrolimex cho biết, sản lượng nội địa của tập đoàn tăng 20% so cùng kỳ, riêng bán lẻ tăng 26% so cùng kỳ nhưng lợi nhuận xăng dầu 9 tháng của tập đoàn ước lỗ 780 tỷ đồng.

Chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Công ty Xăng dầu khu vực 1, trực tiếp khảo sát Tổng kho xăng dầu Đức Giang – thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh đã báo cáo về tình hình kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2022 của Tập đoàn.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp. (Nguồn: Bộ Công Thương).

9 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng tạo nguồn của toàn Petrolimex gần 8,1 triệu m3, đạt gần 104% tổng nguồn tối thiểu được giao năm nay là 7,7 triệu m3. Trong đó, nhập khẩu chiếm 42% và 58% còn lại mua từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước. Sản lượng xuất bán hợp nhất 9 tháng đầu năm là 10,1 triệu m3/tấn tăng 8% so với cùng kỳ và đạt 83% kế hoạch.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex cho biết, trong những ngày đầu tháng 10, tình trạng khan hiếm cục bộ tại một số tỉnh phía Nam đã dồn áp lực sang hệ thống phân phối của Petrolimex. Điển hình như sản lượng bán lẻ của TP HCM ngày 10/10 tăng 72% so với ngày 9/10, Bình Dương tăng 77%, Cần Thơ tăng 58%, Bà rịa - Vũng Tàu tăng 60%.

Trước diễn biến trên, sản lượng nội địa của Petrolimex tăng 20% so cùng kỳ, riêng bán lẻ tăng 26% so cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận xăng dầu 9 tháng của tập đoàn ước lỗ 780 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Petrolimex là gần 309 tỷ đồng, giảm 87% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 Lãnh đạo Petrolimex cho biết, lợi nhuận xăng dầu 9 tháng của tập đoàn ước lỗ 780 tỷ đồng (Nguồn: Bộ Công Thương).

Đối với công tác dự trữ, lãnh đạo Petrolimex cho biết, tập đoàn đang bảo quản khoảng 70% lượng xăng dầu dự trữ quốc gia tại 9 điểm kho của các công ty xăng dầu thành viên trên cả nước. Tuy nhiên, phần lớn xăng dầu dự trữ quốc gia được bảo quản chung với hàng thương mại của đơn vị do hệ thống bồn bể còn hạn chế, chi phí bảo quản hàng dự trữ quốc gia còn thấp.

Để đảm bảo việc các đầu mối xăng dầu thực hiện đúng các nghĩa vụ trong việc nhập khẩu và bán xăng dầu theo đúng quy định tại Nghị định 95, Chủ tịch HĐQT Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương tiến hành rà soát và quy hoạch lại số lượng các đầu mối xăng dầu và thương nhân phân phối để tăng khả năng kiểm soát của nhà nước và sự chịu trách nhiệm về nguồn cung của thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc quản lý kinh doanh xăng dầu thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin từ các kho xăng dầu đến các cột bơm tại các cửa hàng xăng dầu một cách đồng bộ trên phạm vi tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex cũng đề xuất cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất trong những thời điểm khó khăn về nguồn và hoặc khi giá biến động với biên độ cao để đảm bảo các thương nhân kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm chấp hành đúng các quy định của pháp luật; kịp thời điều chỉnh định mức kinh phí bảo quản hàng dự trữ quốc gia phù hợp với chi phí thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Trường hợp Chính phủ quyết định nâng mức Dự trữ quốc gia, Petrolimex đề xuất hoàn thành quy hoạch hệ thống kho bể chứa hàng dự trữ quốc gia trên toàn quốc đồng thời nghiên cứu đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, kho dự trữ xăng dầu hoặc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đầu tư thông qua các cơ chế khuyến khích, tháo gỡ khó khăn.

Lâm Anh