|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Petrolimex khẳng định đảm bảo nguồn cung xăng dầu, dầu đến cuối năm

10:47 | 31/07/2022
Chia sẻ
Theo ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex, ngoài Petrolimex, các đơn vị khác cũng đang tích cực tìm các nhà cung cấp quốc tế, qua đó nguồn cung xăng, dầu có thể được đảm bảo tới cuối năm.

Mới đây, tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7 tại trụ sở Bộ Công thương, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định ngoài đơn vị này, các doanh nghiệp khác cũng đang tích cực tìm những nhà cung cấp quốc tế để đa dạng hóa nguồn hàng cho mọi tình huống xảy ra. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu từ nay đến cuối năm vẫn nằm trong tầm kiểm soát, theo Báo Chính phủ.

Petrolimex khẳng định đảm bảo nguồn cung xăng, dầu tới cuối năm. (Ảnh: VGP/NB).

Cụ thể, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex nhận định thị trường xăng dầu thời gian tới còn biến động rất phức tạp và có nhiều thông tin tác động trực tiếp đến nguồn cung, giá cả như chiến sự Nga - Ukraine, thông tin châu Âu cắt giảm khí đốt, các phân tích liên quan đến áp giá trần của Nga… 

Petrolimex đã mời một số nhà cung cấp nước ngoài để cung cấp xăng dầu cho Tập đoàn từ giờ đến cuối năm, song không có nhà cung cấp nào dám khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ lượng mà Petrolimex yêu cầu.

Thời gian gần đây, giá xăng dầu có biến động bất thường, tăng giảm khó dự đoán. Đồng USD mạnh lên cũng ảnh hưởng đến giao dịch mặt hàng xăng dầu, tác động đến mặt hàng này trong thời gian tới.

Mặc dù thị trường thế giới tiềm ẩn nhiều vấn đề khó đoán, song ông Trần Ngọc Năm cũng khẳng định, về cơ bản, nguồn cung sẽ ổn.

"Đến giai đoạn này, Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn hoạt động với 110% công suất, tính ổn định cao. Nhà máy Nghi Sơn cũng dần chuyển sang trạng thái hoạt động tương đối ổn. Đây là cơ hội để các nhà máy đạt được kết quả tốt khi chi phí lọc dầu đang cao, góp phần giúp chủ động ổn định nguồn.

Bên cạnh đó, ngoài Petrolimex, các doanh nghiệp khác cũng đang tích cực tìm những nhà cung cấp quốc tế để đa dạng hóa nguồn hàng cho mọi tình huống xảy ra. Do vậy, việc đảm bảo nguồn từ nay đến cuối năm vẫn nằm trong tầm kiểm soát", ông Năm cho biết.

Trước đó, Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu xăng dầu của Việt Nam đạt 1 tỷ USD, trong khi nhập khẩu lên tới 5 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam nhập siêu 4 tỷ USD mặt hàng xăng dầu trong 6 tháng đầu năm.

Nguyên nhân là trong quý I, nguồn cung xăng dầu của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bị gián đoạn vì khó khăn tài chính. Do đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu 10 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu bổ sung 2,4 triệu m3 xăng dầu để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường hàng hóa thế giới trong tháng 7 tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị.

Đơn cử, từ đầu tháng 3, do xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine, cùng với nhiều lệnh cấm vận dầu khí của Mỹ và các nước EU đối với Nga cũng như lệnh cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng của Nga... đã ảnh hưởng rất lớn tới nguồn cung, giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường thế giới.

Nhiều nhân tố địa chính trị, kinh tế khác cũng tạo sức ép khác nhau lên giá dầu. Chưa kể, giá USD và giá vàng tiếp tục có biến động gây ảnh hưởng đến giá các mặt hàng kim loại quý, kim loại công nghiệp, mặt hàng xuất khẩu được định giá bằng USD. Những yếu tố này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa ở thị trường nội địa.

Doanh Chính

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.