|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Pacific Airlines lỗ gần 1.500 tỷ đồng năm 2023

07:30 | 23/04/2024
Chia sẻ
Trong năm 2023, mặc dù Pacific Airlines ghi nhận doanh thu tăng gần 26% nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn âm gần 1.500 tỷ đồng. Tình hình năm 2024 cũng không mấy khả quan khi hãng đã phải trả 6 tàu bay để xử lý công nợ.

Theo số liệu từ báo cáo thường niên của Vietnam Airlines, công ty chiếm tới 98,84% vốn tại Pacific Airlines, trong năm 2023, tổng doanh thu của Pacific Airlines đạt 4.389 tỷ đồng. Mặc dù, doanh thu tăng gần 26% so với năm 2022, song Pacific Airlines vẫn ghi nhận lỗ trước thuế 1.499 tỷ đồng.

Năm 2023, thị trường vận tải hàng không nội địa phục hồi, tháng 1 và đầu tháng 2 là giai đoạn cao điểm Tết, Pacific Airlines đã tận dụng cơ hội tăng cường khai thác các đường bay nội địa và khai thác trở lại một số đường bay quốc tế, tuy nhiên thị trường quốc tế hồi phục chậm, tốc độ tăng trưởng khách nội địa không đạt so với kế hoạch.

Bên cạnh đó giá nhiên liệu tăng cao, tỷ giá biến động mạnh đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sản xuất kinh doanh của Pacific Airlines. Đỉnh điểm là sang năm 2024, hãng hàng không này đã trả toàn bộ 6 máy bay để trả nợ.

Lợi nhuận trước thuế của Pacific Airlines kể từ năm đổi tên và chuyển giao 30% cổ phần về Vietnam Airlines. (Nguồn: BCTC Vietnam Airlines, N.T tổng hợp).

Ngày 18/3, Pacific Airlines cho  hãng đang tiến hành tái cấu trúc đội bay bằng việc trả toàn bộ 6 máy bay đang có và sau đó sẽ tiến hành thuê lại máy bay từ Vietnam Airlines. 

Theo lộ trình tái cấu trúc đội bay, Pacific Airlines sẽ thuê máy bay của Vietnam Airlines để nâng cao hiệu quả hoạt động của hãng, cũng như tối ưu hóa nguồn lực trong VNA Group. Hai bên đã trao đổi và đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để hoàn thành thỏa thuận, sớm đưa máy bay vào khai thác phục vụ hành khách. 

Đồng thời, Pacific Airlines cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ và phối hợp từ Vietnam Airlines trong việc sử dụng chung một số cơ sở hạ tầng, nguồn lực phục vụ hành khách như quầy thủ tục, phương tiện phục vụ mặt đất…

 Vietnam Airlines cũng cho biết tiếp tục triển khai những giải pháp phối hợp nguồn lực, đàm phán với nhà cung cấp việc giãn/hoãn thanh toán, hỗ trợ giảm giá nhằm giúp Pacific Airlines vượt qua giai đoạn khủng hoảng. 

Jetstar Pacific là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, hãng hàng không này thành lập năm 1991 với cổ đông là các doanh nghiệp Nhà nước.

Do kinh doanh thua lỗ và chịu tác động nặng nề từ dịch COVID-19, đến tháng 10/2020, Qantas Group đã thực hiện các thủ tục rút khỏi Pacific Airlines và chuyển giao lại 30% cổ phần cho Vietnam Airlines theo hình thức tặng lại.

Sau đó, Jetstar Pacific chính thức đổi tên thành Pacific Airlines và hoạt động như một đơn vị thuộc Vietnam Airlines Group.

Hạ An