Kinh doanh

Oyo sa thải hàng nghìn nhân sự ở Ấn Độ và Trung Quốc ngay đầu năm

14:19 | 11/01/2020

Chia sẻ

Một nguồn tin trong nội bộ Oyo nói khoảng 1.600 nhân sự công ty có thể sẽ mất việc trong đợt cắt giảm và tái cấu trúc này.

Oyo Hotels đang sa thải hàng nghìn nhân sự ở Trung Quốc và Ấn Độ, một nguồn tin nội bộ tiết lộ. Bloomberg đánh giá đây là dấu hiệu tiếp theo cho thấy những rắc rối không có dấu hiệu dừng lại tại một trong những startup lớn nhất trong danh mục đầu tư của SoftBank.

Cụ thể, startup trên thực hiện sa thải 5% trong tổng số 12.000 nhân sự tại Trung Quốc với một phần lí do đến từ hoạt động thiếu hiệu quả, trong khi đó cùng thời điểm thực hiện sa thải 10% trong tổng số 10.000 nhân sự tại Ấn Độ.

Một khách sạn hợp tác với Oyo ở Ooty, Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg)

Một khách sạn hợp tác với Oyo ở Ooty, Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg)

Oyo cũng lên kế hoạch sẽ cắt giảm thêm 1.200 định biên ở Ấn Độ trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng tới, nguồn tin nói thêm. Oyo đang trải qua quá trình tái cơ cấu và tinh gọn lực lượng ở hai thị trường này.

"Chúng tôi tiếp tục là một trong những nơi làm việc tốt nhất và một trong những lí do cho điều này là khả năng đánh giá, trao thưởng và ghi nhận nhất quán khả năng của mỗi cá nhân, từ đó giúp họ cải thiện được sự hiệu quả trong công việc", Oyo nói trong một thông cáo.

Những rắc rối của Oyo không dừng lại ở đây. Hiện tại, chủ các khách sạn ở Trung Quốc vẫn đang tụ tập phản đối Oyo tại văn phòng công ty với cáo buộc cho rằng nó đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.

Quỹ Vision Fund của SoftBank đã đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD vào Oyo, đưa định giá của startup lên con số 10 tỉ USD. Trong số các nhà đầu tư lớn chống lưng Oyo còn có thể kể đến Airbnb Inc., Sequoia Capital và Lightspeed Venture Partners.

Để trở thành người dẫn đầu thị trường, Oyo đang áp dụng chiến lược giá cực kì hấp dẫn khi người dùng có thể tận hưởng giá thuê phòng khách sạn chỉ khoảng 4 USD mỗi đêm. Oyo cũng đẩy nhanh danh mục phòng cho thuê bằng cách kí kết các hợp đồng độc quyền với chủ khách sạn và cam kết thu nhập cho họ.

Việc giảm quy mô của Oyo cho thấy những rắc rối mà SoftBank đang phải đương đầu, trong bối cảnh WeWork huỷ kế hoạch IPO và giá cổ phiếu của Uber hay Slack lao dốc sau khi chính thức lên sàn.

SoftBank ở thời điểm hiện tại đang yêu cầu các startup trong danh mục đầu tư của mình tuân thủ các vấn đề về tài chính, trong đó bao gồm kế hoạch cắt giảm nhân sự tại Zume Pizza. 

Các startup khác như Getaround, Wag Labs Inc., Fair hay Brandless Inc cũng được yêu cầu cắt giảm nhân sự hoặc thay đổi mô hình kinh doanh do doanh thu và lợi nhuận không như kì vọng.

Thái Sơn