Hàng hóa

OPEC+ sẽ hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong năm 2021?

17:49 | 17/11/2020

Chia sẻ

(Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, đàm phán giữa OPEC và các nước đồng minh đang nghiêng về phương án hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong 6 tháng đầu năm 2021.

Nga và Arab Saudi đã công khai tuyên bố rằng hộ đang suy nghĩ kĩ lại về quyết định nới lỏng sản lượng bắt đầu từ đầu năm sau do đại dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu dầu thô. 

Lãnh đạo của Nga và OPEC thậm chí còn đề cập đến phương án tiếp tục giảm sản lượng sâu hơn nữa. Hiện tại, OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) giảm sản lượng khoảng 7,7 triệu thùng/ngày, tương đương 8% tổng sản lượng của cả thế giới.

Tuyên bố về mức độ hiệu quả vắc xin COVID-19 của công ty Pfizer Inc. khiến thị trường kì vọng rằng nhu cầu dầu thô sẽ tăng trở lại vào giữa năm 2021 do đó cần tăng sản lượng. Giá dầu tăng lên 45 USD/thùng - mức cao nhất trong 10 tuần sau khi tuyên bố này được đưa ra. 

Tuy nhiên, đại biểu trong tổ chức OPEC cho rằng việc triển khai vắc xin tới hàng tỉ người trên thế giới sẽ mất rất nhiều thời gian. Điều này đồng nghĩa tình hình thị trường dầu thô sẽ không thể đảo ngược trong vòng 6 tháng tới. 

Bên cạnh đó, OPEC cũng không thấy hài lòng về việc một số nước được miễn trừ kí thỏa thuận giảm nguồn cung nhưng vẫn tăng sản lượng khai tác. Điển hình như Libya khi nước này tăng sản lượng lên mức đỉnh gần một năm. 

Nhà đầu tư dự đoán rằng Iran sẽ xuất khẩu dầu thô trở lại nếu ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống và tái khởi động chương trình hạt nhân.

H.Mĩ