Hàng hóa

Giá dầu thô vượt mốc 40 USD/thùng trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ

11:25 | 04/11/2020

Chia sẻ

Giá dầu thô liên tục tăng trong ngày bầu cử trong bối cảnh thị trường chờ đợi kết quả tổng thống Mỹ.

Tại thời điểm 22h21 (ngày 3/11 giờ Mỹ), giá dầu WTI giao trong tháng 12 tăng 2,5% lên 38,6 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 2,2% lên 40,6 USD/thùng.

Giá dầu thô vượt mốc 40 USD/thùng trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Giá dầu thô tăng hơn 2% trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về việc số lượng ca nhiễm COVID-19 ngày một tăng lên khiến nhu cầu dầu thô giảm sút.

“Thị trường đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc bầu cử thổng thống Mỹ dẫn đến giá dầu thô tăng” ông Robert Yawger, Giám đốc phụ trách mảng giao dịch kỳ hạn về năng lượng của Mizuho Americas nhận định.

Giới phân tích cho rằng thị trường dầu mỏ đứng trước kịch bản dư cung nếu ông Biden đắc cử. Tổng thống Trump thường sử dụng các lệnh trừng phạt với ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran để gây áp lực lên nước này. Trái với chiến thuật của ông Trump, kế hoạch của ông Biden lại mềm mỏng hơn.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ cam kết sẽ nối lại quan hệ ngoại giao Washington - Tehran và đưa Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân. Đó là trong trường hợp Iran tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân như đã từng khi ông Biden còn là "phó tướng" của Tổng thống Barack Obama.

Theo oilprice.com, nếu Mỹ và Iran quay trở lại con đường ngoại giao dưới thời Tổng thống Biden, có khả năng các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu mỏ của đất nước Trung Đông này sẽ được nới lỏng.

Nếu kịch bản trên thành hiện thực, Iran có thể bơm khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trở lại thị trường.

Một thông tin khác cũng hỗ trợ giá dầu thô đến từ bản báo của Viện Dầu khí Mỹ (API) được công bố hôm 3/11. Theo đó, API cho biết ước tính tồn kho dầu thô tuần trước giảm 8 triệu thùng, cao hơn dự báo của các chuyên gia phân tích là giảm 890.000 thùng.

H.Mĩ