Hàng hóa

OPEC: Nhu cầu dầu thô quí II sẽ giảm mạnh nhất từ trước đến nay

11:38 | 14/05/2020

Chia sẻ

OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thô trên toàn thế giới trong năm 2020. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng cho rằng quí II sẽ chứng kiến đợt giảm nhu cầu mạnh kỉ lục ngay cả khi một số quốc gia nới lỏng lệnh phong tỏa

Nhu cầu dầu thô quí II dự báo sẽ giảm mạnh nhất

Theo Reuters, mới đây, OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu thô trên toàn thế giới trong năm 2020. Đồng thời, tổ chức này cũng cho rằng quí II sẽ chứng kiến đợt giảm nhu cầu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay ngay cả khi một số quốc gia nới lỏng lệnh phong tỏa. 

Theo đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô thế giới giảm tới hơn 9 triệu thùng/ngày, tương đương 9,1% trong năm 2020. Tháng trước, OPEC dự báo nhu cầu giảm hơn 6,8 triệu thùng/ngày.

Giá dầu thô giảm mạnh do chính phủ nhiều nước áp lệnh phong tỏa nhằm hạn chế đi lại, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona. 

Trong khi một số quốc gia châu Á, châu Âu đã nới lệnh phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, nỗi lo về làn sóng đại dịch COVID-19 tiếp theo vẫn tiếp tục tạo áp lực lên giá dầu thô.

Nhằm đối phó với tính trạng nhu cầu giảm sút, OPEC và các nước đồng minh đã đồng ý kí thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô lớn nhất từ trước đến nay lên tới 9,7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ 1/5. Trong khi đó, Mỹ và các nước khác cho biết họ cũng sẽ giảm sản lượng.

“Động thái nhanh chóng điều chỉnh sản lượng của các nước nhằm tái cân bằng thị trường dầu thô đã có những tác dụng tích cực. Chúng tôi kì vọng tiền trình lấy lại sự cân bằng cung - cầu sẽ diễn ra nhanh hơn trong những quí tiếp theo”, OPEC nhận định.

Giá dầu Brent giao dịch ở gần mức 30 USD/thùng sau khi bản báo cáo được công bố, phục hồi từ mức thấp nhất 21 năm (dưới 16 USD/thùng) hồi tháng trước.

Tuy nhiên, theo Reuters, giá dầu giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (13/5) dù tồn kho dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1, vì thị trường bị tác động bởi cảnh báo của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng nền kinh tế sẽ mất nhiều tháng để phục hồi từ đại dịch COVID-19.

OPEC dự báo trong quí II, nhu cầu dầu thô sẽ giảm 5,4 triệu thùng/ngày, mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

“Các lệnh phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần sẽ tạo rủi ro nhu cầu dầu thô Mỹ giảm trong năm nay”, OPEC cho biết.

Nguồn cung tăng mạnh

OPEC và các nước đồng minh đã đồng ý giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6. Trong báo cáo của mình, OPEC cho biết sản lượng của tổ chức này trong tháng 4 tăng do một số quốc gia tăng sản lượng sau khi thỏa thuận trước đó hết hạn và cuộc chiến dầu thô giữa hai quốc gia Arab Saudi và Nga.

OPEC tăng mạnh nguồn cung trong tháng 4 thêm 1,8 triệu thùng/ngày lên 30,4 triệu thùng/ngày, chủ yếu đến từ các quốc gia Arab Saudi, các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Kuwait.

Arab Saudi cho biết sản lượng khai thác của nước này đã đạt ngưỡng kỉ lục 12 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

H.Mĩ