|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ có thể không giảm thêm sản lượng trong cuộc họp ngày 3/4

07:43 | 03/04/2024
Chia sẻ
OPEC+ khó lòng giảm sâu hơn sản lượng trong bối cảnh giá dầu thô liên tục tăng trong năm nay.

 

Theo Reuters, OPEC + khó có thể đề xuất bất kỳ thay đổi chính sách sản lượng dầu nào tại cuộc họp vào thứ Tư (3/4), khi giá dầu đã đạt mức cao nhất trong năm nay.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu, được gọi là OPEC+, sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng (JMMC)  vào ngày 3/4 để xem xét thị trường và việc thực hiện cắt giảm sản lượng của các thành viên mà họ đã đồng ý gia hạn.

Giá dầu liên tục tăng trong năm nay nhờ nguồn cung thắt chặt hơn và các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga cũng như căng thẳng ở Trung Đông. 

Giá dầu thô Brent đạt 89 USD/thùng vào thứ Ba (2/4), tăng từ mức 77 USD/thùng vào cuối năm 2023.

 Diễn biến giá dầu Brent trong vòng 1 năm qua (Nguồn: tradingeconomics, Đơn vị USD/thùng)

Nga, một trong ba nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là một trong những nhà xuất khẩu sản phẩm dầu lớn nhất, đã phải đối mặt với các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu. Đáp lại, Nga cũng đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Tại Trung Đông, Iran tuyên bố sẽ trả thù Israel vì cuộc không kích giết chết 2 tướng lĩnh hàng đầu và 5 cố vấn quân sự tại khu đại sứ quán Iran ở Damascus.

Hai nguồn tin riêng của Reuters cho biết họ mong đợi một cuộc họp đơn giản, trích dẫn quyết định trước đó về việc gia hạn cắt giảm sản lượng. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào lúc 1 giờ chiều theo giờ Vienna.

Các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Arab Saudi và Nga, vào tháng trước đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày (bpd) để hỗ trợ thị trường.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Sáu tuần trước (29/3) cho biết Nga đã quyết định tập trung vào việc giảm sản lượng dầu thay vì xuất khẩu trong quý 2 nhằm dàn trải đều việc cắt giảm sản lượng với các nước thành viên OPEC+ khác.

Khi các biện pháp hạn chế tự nguyện hết hạn vào cuối tháng 6, tổng mức cắt giảm của OPEC+ sẽ giảm xuống còn 3,66 triệu thùng/ngày như mức đã nhất trí trong giai đoạn bắt đầu cắt giảm vào năm 2022.

JMMC tập hợp các quốc gia OPEC+ hàng đầu bao gồm Arab Saudi, Nga và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Hội đồng thường họp hai tháng một lần và có thể đưa ra các khuyến nghị để thay đổi chính sách, sau đó có thể thảo luận và phê chuẩn trong một cuộc họp cấp bộ đầy đủ bao gồm tất cả thành viên.

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.