|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Yoshihide Suga làm tân thủ tướng Nhật Bản

14:07 | 16/09/2020
Chia sẻ
Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, là cánh tay phải đắc lực lâu năm của ông Shinzo Abe đã được bầu làm tân thủ tướng Nhật Bản với 314/462 phiếu bầu.

Hôm nay, ông Yoshihide Suga đã được Hạ viện của Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng, trở thành nhà lãnh đạo mới đầu tiên của đất nước sau gần 8 năm cầm quyền của ông Shinzo Abe.

Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, từng là cánh tay phải đắc lực lâu năm của ông Abe, cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi nhiều chương trình của ông Abe, bao gồm cả chiến lược kinh tế "Abenomics".

Ông Yoshihide Suga thay Shinzo Abe làm tân thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 1.

Ông Yoshihide Suga thay Shinzo Abe làm tân thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: Bloomberg).

Trước đó ngày 14/9, ông Suga cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản Dân chủ Tự do (LDP), thay cho Thủ tướng Abe Shinzo từ chức vì lí do sức khỏe.

Trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản, ông Suga phải đối mặt với vô số thách thức, bao gồm việc giải quyết dịch bệnh COVID-19 đồng thời phải vực dậy nền kinh tế đang bị suy tàn và đối phó với xã hội già hóa nhanh chóng.

Theo CNBC, ông Suga cũng phải tìm cách thiết lập mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 sắp tới và cố gắng giữ cho mối quan hệ của chính Nhật Bản với Trung Quốc đi đúng hướng.

Kensuke Niihara, Giám đốc đầu tư của công ty quản lí tài sản State Street Global Advisors cho biết: "Ông Suga sẽ tiếp tục các chính sách kinh tế của Abe và sẽ không có tác động ngắn hạn đến thị trường".

"Về dài hạn, do sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với chứng khoán Nhật Bản đang ở mức thấp, nếu ông ấy thúc đẩy cải cách cơ cấu và bãi bỏ qui định, đó sẽ là chủ đề mà các nhà đầu tư ưa thích và hứa hẹn là một bất ngờ thú vị," Niihara nói thêm.

Sáng cùng ngày, ông Shinzo Abe và toàn bộ nội các đã đồng loạt từ chức, mở đường cho ông Suga thành lập chính phủ mới.

Tân thủ tướng Nhật Bản dự kiến công bố nội các mới trong ngày 16/9.

Minh Hằng

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.