|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Fumio Kishida trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản

14:41 | 04/10/2021
Chia sẻ
Hôm nay (4/10), Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida (64 tuổi) đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng mới, sau khi ông Yoshihide Suga từ chức chỉ sau một năm lãnh đạo giữa lúc tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm vì cách ứng phó trước đại dịch COVID-19.

Theo Kyodo News, ông Kishida giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm nay với 311/458 phiếu bầu tại Hạ viện và 141/241 phiếu bầu tại Thượng viện. Với kết quả này, ông Kishida trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Suga và thành lập chính phủ mới. 

"Đây thực sự là điểm khởi đầu. Tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao cùng tinh thần cương quyết", ông Kishida nói với phòng viên tại trụ của LDP ở Tokyo trước cuộc bầu cử.

Nhật Bản chính thức có tân Thủ tướng Nhật Bản thứ 100 - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters).

Trong nội các mới của mình, vị tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến giữ lại Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, trong khi Shunichi Suzuki được chọn làm Bộ trưởng Tài chính và Hirokazu Matsuno được chỉ định là Chánh văn phòng nội các.

Ông Kishida sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10 và bắt đầu cho giai đoạn vận động cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 19/10.

Với khoảng 60% dân số Nhật đã được tiêm vắc xin đầy đủ và số ca nhiễm COVID-19 đã giảm, nhiệm vụ tức thì của ông Kishida sẽ là ngăn chặn số ca nhiễm tăng trở lại và dần nới lỏng các hạn chế về những hoạt động kinh doanh và xã hội, cũng như mở cửa biên giới lại cho người nước ngoài. 

Ông cam kết sẽ giải quyết bất bình đẳng thu nhập, giảm chênh lệch giàu nghèo. Đồng thời, ông Kishida cũng tuyên bố sẽ đưa ra gói hỗ trợ kinh tế "hàng chục nghìn tỷ yên" trong năm để đối phó với đại dịch COVID-19.

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida, từng làm ngoại trưởng, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Ông được cho là sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và những quốc gia có cùng quan điểm như Australia và Ấn Độ để đối phó những động thái của Trung Quốc cũng như việc Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa gần đây.

Phương Trang