Ông Trump từ chối loại trừ khả năng Mỹ sẽ suy thoái

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg).
Sự tập trung của Tổng thống Donald Trump vào chính sách thuế quan và nỗ lực cắt giảm nhân viên liên bang trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ mới đang gây hỗn loạn trên thị trường chứng khoán và làm dấy lên nỗi lo suy thoái.
Trong cuộc phỏng vấn hôm 9/3, Fox News hỏi ông Trump rằng liệu ông có dự kiến Mỹ sẽ suy thoái trong năm nay hay không. Ông từ chối trả lời và đáp: “Tôi ghét dự đoán những chuyện như thế. Nền kinh tế sẽ trải qua giai đoạn chuyển đổi bởi chính quyền của tôi đang làm công việc rất quan trọng”.
Cách trả lời trên giống với bài phát biểu của ông Trump trước Quốc hội Mỹ tuần trước và một loạt bình luận của những quan chức cấp cao Nhà Trắng, bao gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent.
Về cơ bản, các quan chức nỗ lực nhấn mạnh vào triển vọng doanh thu từ thuế quan và các đợt cắt giảm thuế trong nước tiềm năng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế trong tương lai.
Các động thái áp thuế rồi lại tạm hoãn của ông Trump khiến nhà đầu tư trở nên lo sợ, kích hoạt cuộc bán tháo với cổ phiếu công nghệ và khiến biến động trên thị trường tăng đến mức chưa từng thấy trong nhiều năm.
Hôm 7/3, Bộ trưởng Bessent chia sẻ với CNBC rằng nền kinh tế Mỹ cần “thanh lọc” để chấm dứt sự phụ thuộc vào chi tiêu công. Trong khi đó, thị trường trái phiếu đang phát đi tín hiệu ngày một rõ rằng nền kinh tế sẽ giảm tốc.
Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 4/3, ông Trump thừa nhận nền kinh tế có thể phải trải qua “giai đoạn điều chỉnh” khi thuế quan có hiệu lực. Ông cho biết: “Nền kinh tế sẽ có một chút xáo trộn, nhưng chúng ta chấp nhận được điều đó. Sự xáo trộn sẽ không lớn”.
Tờ Bloomberg cho biết tuần trước đánh dấu giai đoạn hỗn loạn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ khi ông Trump tái đắc cử 4 tháng trước.
Vào ngày 6/3, ông Trump đã gạt đi ý tưởng cho rằng quyết định đảo ngược thuế quan đối với Canada và Mexico có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.
Ông tuyên bố: “Tôi thậm chí còn không nhìn vào thị trường chứng khoán”. Ông đổ lỗi “những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa” là nguyên nhân khiến thị trường xảy ra bán tháo nhưng không nói rõ những đối tượng này là ai.
S&P 500 đã giảm hơn 6% kể từ khi đạt đỉnh vào ngày 19/2. Chỉ số này đã biến động ít nhất 1% trong một phiên trong 7 ngày liên tiếp và những cổ phiếu công nghệ như Nvidia và Tesla cũng cắm đầu giảm, dù đây là nhóm cổ phiếu chủ lực dẫn dắt thị trường đi lên trong ba tháng qua.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump cố gắng bảo vệ cách tiếp cận của ông với chính sách kinh tế. Ông khẳng định: “Chính quyền của tôi đang mang lại sự giàu có cho nước Mỹ. Đó là điều rất lớn lao”.