Ông Trump nói sẽ không hạ thuế quan để mở đường đàm phán với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters).
Hôm 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không cân nhắc giảm mức thuế quan 145% đã áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc để thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
Tại Nhà Trắng, vị tổng thống đã trả lời thẳng thừng “không” khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng rút lại mức thuế cao ngất để đưa Trung Quốc vào bàn đàm phán hay không.
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra ba ngày trước khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer gặp mặt những người đồng cấp Trung Quốc tại Thuỵ Sỹ để thảo luận các vấn đề kinh tế và thương mại.
Khi được hỏi ông mong đợi gì từ cuộc họp ở châu Âu, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta hãy chờ xem... chúng ta đã mất 1.000 tỷ USD mỗi năm, bây giờ chúng ta không mất gì cả. Đó là cách tôi nhìn nhận vấn đề”.
Trước đó, Trung Quốc cho biết Mỹ là bên yêu cầu tổ chức cuộc họp đó và Bắc Kinh vẫn “kiên quyết” phản đối động thái tăng thuế quan của ông Trump trước thềm các cuộc đàm phán. Song, chủ nhân Nhà Trắng phủ nhận phía Mỹ đã khởi xướng các cuộc đàm phán.
Tuần trước, trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ đã liên lạc để bày tỏ mong muốn thảo luận về thuế quan. Cơ quan này tiết lộ Bắc Kinh đang đánh giá khả năng đàm phán.
“Mỹ gần đây đã gửi thông điệp đến Trung Quốc thông qua các bên liên quan, hy vọng sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay. “Trung Quốc đang đánh giá điều này”.
Kể từ khi quay trở lại Nhà Trắng, ông Trump đã áp thuế tổng cộng 145% lên hàng hoá Trung Quốc, trong đó bao gồm mức thuế đối ứng 125%. Động thái của chính quyền ông Trump buộc Trung Quốc phải đáp trả bằng mức thuế 125% áp lên hàng hoá Mỹ.
Các mức thuế quan cao ngất này được giới chuyên gia kinh tế cảnh báo có thể cắt đứt dòng chảy thương mại giữa hai siêu cường.
