Thời sự

Ông Trump dọa sẽ tự ra tay nếu Quốc hội Mỹ không chốt được gói cứu trợ mới

11:29 | 08/08/2020

Chia sẻ

Sau khi các cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 giữa lãnh đạo Đảng Dân chủ và chính quyền ông Trump rơi vào thế kẹt hôm 8/8, ông Trump dọa sẽ sử dụng quyền hành của tổng thống nếu các bên không đi đến được thỏa thuận.
Ông Trump dọa sẽ tự ra tay nếu Quốc hội cứ tranh cãi mãi về gói cứu trợ  - Ảnh 1.

Tổng thống Donal Trump. Ảnh: Financial Times

Phát biểu trước các phóng viên tối 7/8, ông Trump tuyên bố sẽ "hành động dựa trên quyền lực của tổng thống để đem đến sự trợ giúp mà người Mỹ cần" nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận với chính quyền của ông.

Theo CNBC, ông Trump cho biết sẽ kéo dài thời gian trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 cho đến cuối năm, kéo dài hiệu lực lệnh cấm trục xuất người thuê nhà không trả đủ tiền và đình chỉ vô thời hạn nghĩa vụ thanh toán nợ của sinh viên. Ngoài ra, ông cũng dự định hoãn thuế bảng lương cho đến hết tháng 12.

Do Quốc hội kiểm soát chi tiêu liên bang, hiện không rõ ông Trump có quyền lực gì để thực hiện dự định. Ông Trump khẳng định "không lo lắng chút nào" về tính hợp pháp của các động thái muốn đưa ra.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows gần như không đạt được chút tiến triển nào trong cuộc đàm phán đã kéo dài suốt 10 ngày.

Khi rời khỏi cuộc họp hôm 7/8, ông Schumer gọi cuộc đàm phán là "đáng thất vọng". Ông Schumer và bà Pelosi cho biết Nhà Trắng một lần nữa lại từ chối đề nghị nâng qui mô của gói cứu trợ thêm 1.000 tỉ USD lên 2.000 tỉ USD.

Bà Pelosi nói với các phóng viên: "Tôi bảo họ là: "Hãy quay lại khi các vị sẵn sàng cho chúng tôi một con số cao hơn".

Ông Trump dọa sẽ tự ra tay nếu Quốc hội cứ tranh cãi mãi về gói cứu trợ  - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu bên cạnh Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ (do Đảng Dân chủ chiếm đa số) đã thông qua gói cứu trợ 2.000 tỉ USD vào tháng 5, còn tuần trước Đảng Cộng hòa lại đề xuất dự luật trị giá 1.000 tỉ USD. Ông Schumer khẳng định Đảng Dân chủ sẽ không chấp nhận bất cứ dự luật nào có qui mô thấp hơn 2.000 tỉ USD.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có vẻ đã đồng ý với nhau về một số vấn đề như phát trực tiếp 1.200 USD cho mỗi người Mỹ và gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê tại các khu nhà do liên bang đảm bảo.

Tuy nhiên, hai bên mâu thuẫn về trợ cấp thất nghiệp, trợ giúp để mở cửa trường học và hỗ trợ cho ngân sách của các bang.

Hôm 7/8, ông Trump đăng tweet rằng ông "không quan tâm" về yêu cầu của Đảng Dân chủ để cấp gần 1.000 tỉ USD cho chính quyền các bang và địa phương.

"Chúng ta sẽ đi theo con đường khác!", ông Trump viết.

Các nhà lập pháp Mỹ không còn nhiều thời gian: điều khoản trợ cấp 600 USD/tuần cho những người mất việc trong khủng hoảng COVID-19 và lệnh cấm trục xuất đã hết hạn từ cuối tháng trước. Hàng triệu người Mỹ đang phải chật vật tìm cách xoay sở để trang trải chi phí hàng ngày và tránh bị đuổi khỏi nơi ở.

Đảng Dân chủ kiên quyết duy trì trợ cấp thất nghiệp ở mức 600 USD/tuần. Đảng Cộng hòa muốn con số này giảm xuống còn 200 USD hoặc 400 USD/tuần.

Trước việc Quốc hội Mỹ không tìm được tiếng nói chung, ông Trump đã lên kế hoạch để tự mình hành động. Bà Pelosi nói với CNBC hôm 6/8 rằng bà nghĩ tổng thống Mỹ có quyền gia hạn lệnh cấm trục xuất, và kêu gọi ông Trump làm vậy.

Tuy nhiên, ông Schumer cảnh báo rằng lệnh hành pháp của ông Trump có thể sẽ bị chặn lại ở tòa án, "bị khởi kiện, không hiệu quả và khiến tình hình tệ đi".

Gặp gỡ với truyền thông hôm 7/8, ông Schumer nói thêm rằng chỉ riêng lệnh hành pháp của tổng thống Mỹ là không đủ vì lệnh này sẽ không bao gồm việc cấp tiền cho trường học, xét nghiệm và điều trị COVID-19.

Các nghị sĩ Thượng viện và Hạ viện rời khỏi tòa nhà Capitol Hill vào cuối tuần. Chưa biết bao giờ các cuộc đàm phán sẽ được khởi động lại.

Cho đến nay, viễn cảnh hai bên có thể nhất trí với nhau dường như vẫn xa vời. Bà Pelosi thậm chí còn nói rằng Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows đã "đập bàn và bước ra khỏi" cuộc họp hôm 6/8.

Giang