Tài chính

Ông Trầm Bê khai gì sau khi bị bắt giam?

15:58 | 21/12/2017

Chia sẻ

Theo lời khai của Trầm Bê, nguyên nhân mà ông đồng ý cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng là do đây là mức phê duyệt tối đa của Chủ tịch HĐQT Sacombank, nếu vay vượt quá số tiền này thì phải trình lên HĐQT rất có thể bị bác bỏ.  
ong tram be khai gi sau khi bi bat giam Trầm Bê đã giúp sức cho Phạm Công Danh ra sao?
ong tram be khai gi sau khi bi bat giam Xét xử vụ án liên quan tới ông Trầm Bê ngày 8/1/2018: Áp dụng theo Bộ luật Hình sự cũ hay 2015?

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ngày 23/11, ông Trầm Bê thừa nhận đã bàn bạc trao đổi với Phạm Công Danh và Phan Huy Khang, chỉ đạo ông Khang thực hiện cho ông Danh vay.

Vào tháng 4/2013, Phạm Công Danh sang Sacombank gặp Trầm Bê và đặt vấn đề vay 2.000 tỷ đồng. Sau khi thống nhất, 3 người đã thống nhất Sacombank cho Danh vay từ 1.300 - 1.800 tỷ đồng nhưng phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi.

Sau đó vài ngày, ông Khang và Trầm Bê quyết định cho Danh vay 1.800 tỷ đồng với lý do là Chủ tịch HĐQT chỉ được phép duyệt tối đa 1.800 tỷ đồng. Nếu cho vay vượt số tiền trên thì phải trình lên HĐQT quyết định, sẽ mất thời gian không thể cho vay ngay được, hơn nữa nếu trình lên sẽ có thể có nhiều ý kiến khác nhau vì khoản vay lớn.

ong tram be khai gi sau khi bi bat giam
Ông Trầm Bê khai gì sau khi bị bắt giam?

Theo lời khai của Trầm Bê, ông cho rằng Phạm Công Danh là Chủ tịch HĐQT của VNCB nên không được phép vay tiền tại VNCB nhưng có thể vay tại Sacombank. Việc bàn bạc cho Danh vay tiền chỉ có cá nhân ông, ông Phan Huy Khang và ông Phạm Công Danh biết. Do đó, khi cấp dưới trình hồ sơ các khoản vay của 6 công ty, mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Trầm Bê vẫn phê duyệt do có tài sản bảo đảm là tiền gửi của VNCB.

Cơ quan điều tra kết luận hành vi của Trầm Bê đã tạo điều kiện cho Phạm Công Danh có được tiền, sử dụng trái phép, gây thiệt hại cho VNCB. Như vậy, Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại trên. Hành vi của Trầm Bê đã phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong Bộ Luật Hình sự, mức án có thể từ 10 - 20 năm tù.

Vụ án sẽ được đem ra xét xử sơ thẩm từ ngày 8/1 đến 9/2 tới đây.

Trúc Minh