|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Nguyễn Tử Quảng so sánh bản thân với tỷ phú Jeff Bezos

07:52 | 19/10/2021
Chia sẻ
CEO BKAV, ông Nguyễn Tử Quảng đã chia sẻ lại câu chuyện về bài báo năm xưa mà tạp chí Barron's từng đưa ra dự đoán về Amazon.

Trong những ngày đầu thành lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos dường như không mấy quan tâm tới những lời bàn luận từ người khác. Gần đây, sau thời gian dài xây dựng đế chế khổng lồ trong ngành thương mại điện tử, cựu CEO Amazon đã chia sẻ lại câu chuyện cũ, theo CNBC.

Trên Twitter, tỷ phú giàu thứ hai thế giới đã chia sẻ lại một câu chuyện từ ấn phẩm tài chính Barron's được đăng tải 22 năm trước với tiêu đề "Amazon.Bomb". Trang bìa của ấn phẩm có hình ảnh khuôn mặt Jeff Bezos trên một quả bom đã sẵn sàng phát nổ, đưa ra kịch bản ám chỉ rằng Amazon chắc chắn sẽ thất bại.

"Hãy lắng nghe và mở lòng, nhưng đừng để bất kỳ ai định nghĩa con người bạn. Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện nói với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ thất bại", cựu CEO Amazon viết trên Twitter.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV cũng nhắc lại câu chuyện năm xưa về tỷ phú Jeff Bezos. Ông cho biết Amazon lúc đó đang tiên phong với mô hình kinh doanh còn rất mới, không thể cạnh tranh với các công ty bán sản phẩm trực tiếp như Sony hay Dell.

"Jeff Bezos nhắc lại bài báo mỉa mai bản thân cách đây hai thập kỷ, vào năm 1999, với hình ảnh anh ấy và một quả bom sắp nổ. Hóa ra anh ấy còn có thâm niên "được" gọi là bom và nổ hơn tôi nhiều.

Lời khuyên của anh ấy rất tuyệt, và có vẻ như tôi cũng đã làm đúng như vậy, để kiên định với tầm nhìn, lý tưởng và khát vọng của mình. Cũng xin nhấn mạnh, tôi cũng thực sự luôn lắng nghe và mở lòng. Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn", CEO BKAV chia sẻ.

CEO Nguyễn Tử Quảng nói tỷ phú Jeff Bezos 'nổ' hơn bản thân, khẳng định vẫn đang làm theo lời khuyên của cựu CEO Amazon - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ lại ấn phẩm năm xưa. (Ảnh: CNBC).

Về thời điểm ấn phẩm liên quan đến Amazon được xuất bản trên Barron's, giá cổ phiếu của công ty đang trong giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng, xuống mức dưới 60 USD/cổ phiếu vào cuối tháng 5/1999. Trước đó một tháng, giá cổ phiếu Amazon từng đạt mức 105 USD/tháng. Vào những năm 2000, giá cổ phiếu Amazon đã nhận được một cú hích lớn sau khi bong bóng "dot-com" vỡ.

Bài báo của Barron's tin Amazon "chỉ là một đơn vị trung gian", không thể cạnh tranh với các công ty bán trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng như Sony hoặc Dell. Đồng thời, bài báo cũng chỉ ra sự biến động giá cổ phiếu của Amazon là bằng chứng cho thấy công ty sẽ không bao giờ thay đổi được thị trường bán lẻ tại Mỹ.

Tuy nhiên, công ty vẫn tồn tại, trước khi mở rộng quy mô nhanh chóng trong hai thập kỷ sau đó. Đó là lý do tại sao tỷ phú Jeff Bezos giờ đây có thể chia sẻ lại những dự đoán về sự sụp đổ của Amazon và cười một cách hả hê.

Trong một bài báo gần đây, Barron's đã phản hồi lại dòng Tweet của Jeff Bezos, lưu ý rằng giá cổ phiếu của Amazon thực sự tiếp tục giảm vào năm 1999. Đến năm 2001, cổ phiếu của Amazon thậm chí giảm xuống dưới 10 USD/cổ phiếu, thấp hơn 90% so với mức đỉnh trước đó.

Dù vậy, câu chuyện mới lưu ý "dưới sự lãnh đạo của Jeff Bezos, Amazon đã đi tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử và không gian điện toán đám mây". Công ty hiện có giá trị khoảng 1,65 nghìn tỷ USD, là một trong năm doanh nghiệp duy nhất từng đạt được tiêu chuẩn định giá nghìn tỷ USD.

Theo Bloomberg, thành công của Amazon đã mang lại cho riêng ông Jeff Bezos giá trị tài sản ròng lên tới 189 tỷ USD, đứng thứ hai trên thế giới, xếp sau tỷ phú công nghệ Elon Musk, người có khối tài sản ròng hiện tại ước tính đạt 224 tỷ USD. Tỷ phú Elon Musk cũng đã chế nhạo ông Jeff Bezos bằng việc phản hồi lại dòng Tweet của cựu CEO Amazon kèm biểu tượng Huy chương Bạc, ám chỉ người về nhì.

Quốc Anh

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.