Tài chính

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh rời Techcombank, chiến lược kinh doanh của ngân hàng vẫn được đảm bảo

18:29 | 26/02/2020

Chia sẻ

Techcombank sẽ tiếp tục duy trì chiến lược kinh doanh hiện tại, sự tiếp nối sẽ được đảm bảo khi ông Nguyễn Lê Quốc Anh rời cương vị Tổng Giám đốc Techcombank từ ngày 1/9.

Đó là khẳng định của ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) kiêm Giám đốc Khối Quản trị ngân hàng tại buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích và cập nhật kết quả kinh doanh năm 2019 của ngân hàng chiều nay (26/2).

Ông Tuấn Anh cũng cho biết thành công của Techcombank ngày hôm nay gắn liền với dấu ấn của ông Nguyễn Lê Quốc Anh.

Trong thời gian 6 tháng tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ giúp HĐQT ngân hàng bàn giao công việc và hỗ trợ chọn, phỏng vấn và bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới.

HĐQT Techcombank đã bắt đầu thực hiện lộ trình lựa chọn ứng viên trong và ngoài nước để đảm bảo tân CEO kế nhiệm thành công và đưa ngân hàng đạt các thành tựu mới trên hành trình chuyển đổi.

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng chia sẻ chiến lược của ngân hàng hiện tại là lấy "khách hàng là trung tâm" trong tất cả các hoạt động. Đồng thời, ngân hàng tiếp tục phát triển mảng cho vay mua nhà theo xu hướng từ bỏ các sản phẩm có rủi ro cao để chuyển sang các sản phẩm có rủi ro thấp hơn.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh rời Techcombank, chiến lược kinh doanh của ngân hàng vẫn được đảm bảo - Ảnh 1.

Một trong những chiến lược của Techcombank trong 2020-2025 (Nguồn: Techcombank).

Nói về chiến lược tiếp theo của người kế thừa, ông Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ rằng: "Tôi không phải là người tiên tri để có thể nói trước được về người sẽ tiếp nhận vị trí mới và sẽ áp dụng chiến lược như thế nào".

"Nền tảng mình xây, nếu nền mỏng xây tốt thì có thể giữ được lâu hơn. Từ đây cho đến tháng 9 tôi sẽ có nhiều việc bàn giao trong đó là việc chọn người kế thừa. Đây là việc quan trọng của HĐQT", ông Nguyễn Lê Quốc Anh nói.

Trong suốt 5 năm dưới bàn tay lãnh đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh, Techcombank đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng tăng gấp 7 lần sau 5 năm với 17 quí gần đây liên tục tăng trưởng.

Cùng với đó, tăng trưởng thu nhập từ hoạt động kinh doanh (TOI) đạt trung bình trên 23% trong 5 năm kể từ 2015, trong đó thu nhập phi lãi tăng trưởng 35%, chiếm tỉ trọng 32%. Ngân hàng ghi nhận hệ số CAR trên 15% gần gấp đôi so với mức qui định của Ngân hàng Nhà nước. Hệ số này đã tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm vừa qua.

Đáng chú ý, năm 2018, Techcombank đã thực hiện thành công việc chào bán cổ phiếu trên sàn (IPO) với giá trị vốn hoá thị trường cao nhất thị trường vào thời điểm đó (6,5 tỉ USD).

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh rời Techcombank, chiến lược kinh doanh của ngân hàng vẫn được đảm bảo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ trong buổi gặp gỡ. (Ảnh: Trúc Minh).

Theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh, để có được kết quả thành công như vậy, phải kể đến sự đóng góp của hơn 10.000 nhân viên của Techcombank và đặc biệt là dấu ấn của cả đội ngũ lãnh đạo hơn là nằm ở một người.

Được biết, ngày 21/2, HĐQT Techcombank đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng cá nhân kể từ 1/9/2020.

Thời gian chưa bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới, Hội đồng quản trị (HĐQT) giao cho Chủ tịch HĐQT quyết định cơ chế làm việc và tổ chức phân công công việc đối với Giám đốc điều hành/Phó Tổng Giám đốc hoặc cá nhân khác để thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Tổng Giám đốc.

Ông Quốc Anh gia nhập Techcombank từ tháng 5/2015 với vai trò là Giám đốc khối Chiến lược và phát triển ngân hàng. Sau đó, ông Nguyễn Lê Quốc Anh chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Techcombank từ tháng 9/2016.

Thu Hoài