|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Đặng Thành Tâm: Kinh Bắc đất nhiều tới nỗi chim bay gãy cánh, khuyên cổ đông mua thêm cổ phiếu

16:08 | 10/04/2021
Chia sẻ
Chủ tịch HĐQT của Kinh Bắc chia sẻ với cổ đông rằng "chỉ trong năm nay sẽ chứng kiến nhiều điều ngoạn mục của công ty" đi kèm với kế hoạch kinh doanh cao kỷ lục.

Sáng 10/4, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thuờng niên 2021 và đã được cổ đông thông qua toàn bộ các tờ trình.

Mở đầu buổi họp ĐHĐCĐ, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT công ty phát biểu: "Chưa bao giờ KBC vui như ngày hôm nay và trong tương lai còn vui hơn nữa. Sau một thời gian rất dài, rất xa thì hôm nay KBC đã trở lại với chính mình. Các tỉnh thành mời gọi liên tục, mỗi nơi cho nhiều đất để làm khu công nghiệp mà phía doanh nghiệp không cần xin". 

Ông Tâm phát biểu: "Ai bây giờ mà bỏ KBC sau này là ân hận, chỉ trong năm nay cổ đông sẽ chứng kiến nhiều điều ngoạn mục của công ty". 

Thậm chí trong buổi họp, ông Tâm còn ví von hiện doanh nghiệp đang "bò dưới gốc" từ giờ tới cuối năm và sang năm sẽ sau leo ngày càng cao. "Đi nhanh quá sợ cổ đông chóng mặt, sắp tới cổ phiếu sẽ lên vùn vụt". 

Ông Tâm còn khuyên cổ đông hoặc mua thêm cổ phiếu KBC hoặc mua thêm đất của KBC.  Vị Chủ tịch tiết lộ sắp tới sẽ có chương trình ưu đãi giá đất cho cổ đông KBC. Ông còn nhấn mạnh "KBC đất nhiều, chim bay tới gãy cánh".

Ông Đặng Thành Tâm: KBC đã trở lại chính chính, ai mà bỏ KBC sau này là ân hận - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình buổi họp trực tuyến của KBC

Tài liệu ĐHĐCĐ của doanh nghiệp cho biết Việt Nam đang là điểm sáng tích cực thu hút các dòng vốn FDI đổ vào, phản ánh làn sóng tái cơ cấu chuỗi cung ứng và điều này được dự báo sẽ kéo dài trong năm 2021 và những năm tới.

Nhận diện được tình hình, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất năm 2021 tăng vọt lên 6.600 tỷ đồng, gấp ba lần doanh thu năm ngoái. Tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế mục tiêu đạt 2.000 tỷ đồng, tăng 573%. Nếu đạt được kế hoạch này, đây sẽ là kết quả kỷ lục của công ty từ trước đến nay.

Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tại đại hội, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc công ty chia sẻ những khó khăn của năm 2020 khi lợi nhuận không đạt kế hoạch. Bà Hương cho biết dịch COVID-19 khiến công ty không thể liên lạc, ký hợp đồng với khách hàng cũng như xây dựng nhà máy đều bị tắc nghẽn. 

Đầu năm 2020, các hoạt động kinh doanh gần như đứng im, chỉ có dùng các phương tiện trực tuyến để giao dịch, các tập đoàn lớn muốn đến Việt Nam tìm hiểu cũng không đến được. 

Ông Đặng Thành Tâm: KBC đã trở lại chính chính, ai mà bỏ KBC sau này là ân hận - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc Kinh bắc (Ảnh chụp màn hình)

Vị CEO chia sẻ, cuối năm 2020, tập đoàn đã thu hút được 150 ha trên các khu công nghiệp (KCN), tuy nhiên bà Hương cho biết đây mới là ký thoả thuận biên bản ghi nhớ (MOU) và khách hàng đặt cọc chứ chưa phát sinh doanh thu. Hợp đồng chính thức sẽ được ký trong năm nay.

Bà Hương tiết lộ cách đây mấy ngày, KCN Tràng Duệ 3 ở Hải Phòng (687 ha) đã được Chính phủ phê duyệt đầu tư. Bà Hương cho biết đây là kết quả tập đoàn mong đợi từ rất lâu.

Bà nhấn mạnh dự án có vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi và là khu công nghiệp duy nhất trở thành khu kinh tế. Đặc biệt, KCN này có các đơn vị lớn của Tập đoàn LG hiện hữu và đang có kế hoạch mở rộng.

Kinh Bắc sẽ tập trung hoàn thiện thủ tục, triển khai đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện các kế hoạch marketing để kinh doanh. Trong năm 2021, công ty sẽ làm công tác chuẩn bị đón nhận nhà đầu tư.

Bà Hương cũng tiết lộ thêm về KCN Nam Sơn Hợp Lĩnh (Bắc Ninh), Kinh Bắc đang làm thủ tục mặt bằng để xin giấy phép đầu tư. Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, bà chia sẻ một tập đoàn lớn đã thuê đất 62,7 ha tại dự án để đầu tư linh kiện điện thoại.

Ở KCN Quang Châu (Bắc Giang), Kinh Bắc cũng đã thu hút được đầu tư lớn từ một tập đoàn khi đã thuê 90 ha trong năm ngoái. CEO công ty chia sẻ sang tháng sau sẽ ký hợp đồng rất lớn và dự kiến sẽ mở rộng KCN Quang Châu sang các giai đoạn tiếp theo.

Tổng giám đốc Kinh Bắc cũng cho biết doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư vào Hưng Yên và Hải Dương. Trong thời gian tới, bà Hương cho hay công ty sẽ thu hút được những tập đoàn lớn với diện tích từ 30 - 50 ha.

Ông Đặng Thành Tâm: KBC đã trở lại chính chính, ai mà bỏ KBC sau này là ân hận - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, bà chia sẻ, cuối năm 2020, Kinh Bắc đã nộp 3.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất khu đô thị Tràng Cát 581 ha ở ven biển Hải Phòng, tức toàn bộ khu này đã đền bù giải phóng mặt bằng.

Giải đáp thắc mắc của cổ đông, lãnh đạo công ty cho hay khu đô thị Tràng Cát đầu tư khoảng 8.000 tỷ.

Ông Đặng Thành Tâm chia sẻ thêm công ty đang nắm giữ những tài sản lớn, riêng dự án Tràng Cát được định giá quốc tế hơn 60.000 tỷ đồng.

Kinh Bắc đang phát triển mảng khu công nghiệp quanh những địa bàn xung quanh khu vực Hà Nội như Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên. "Do đó tôi cho rằng năm nay sẽ là năm bùng nổ của Kinh Bắc", ông Tâm nhấn mạnh.

Dragon Capital tiết lộ một lần thua, một lần hoà vốn khi đầu tư KBC

Ông Đặng Thành Tâm: KBC đất nhiều tới nỗi chim bay gãy cánh, khuyên cổ đông mua thêm cổ phiếu  - Ảnh 4.

Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách danh mục đầu tư Dragon Capital (Ảnh chụp màn hình)

Tại buổi họp, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách danh mục đầu tư Dragon Capital chia sẻ đã đầu tư vào Kinh Bắc hai lần, một lần thua, một lần hoà vốn và đây là lần thứ ba.

Ông đánh giá Kinh Bắc đang đạt đủ ba điều kiện "thiên thời - địa lợi - nhân hoà". Chiến tranh thương mại khiến dòng vốn rút khỏi Trung Quốc chảy vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, 10 năm qua, trong khó khăn công ty vẫn giữ được đất với giá đền bù rẻ. Đầu năm nay, doanh nghiệp đã xin được nhiều KCN cũng như đấu giá thành công nhiều khu đất.

Ông Điền cũng chia sẻ "chưa nói đến tương lai về doanh thu, lợi nhuận, ban lãnh đạo KBC phải hiện thực hoá kỳ vọng nhưng KBC đang ở vị trí tốt để trở thành một trong 3-5 công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam trong thời gian tới".

Tháng 3, nhóm các quỹ của Capital đã giảm lượng sở hữu tại Kinh Bắc từ hơn 47,14 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10%) xuống hơn 42,84 triệu cổ phiếu (tỷ lệ gần 9,12%).

Muốn phát triển cả bất động sản nhà ở, sánh vai Vingroup và Novaland

Về kế hoạch huy động vốn, năm nay, Kinh Bắc dự tính thu xếp nguồn vốn khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng các dự án cũ và mới và bổ sung nguốn vốn kinh doanh cho doanh nghiệp thông qua hình thức vay tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Giải đáp thắc mắc của cổ đông về lượng và giá cổ phiếu dự kiến phát hành, ông Đặng Thành Tâm cho biết "KBC có thể phát hành khoảng 100 triệu cổ phiếu, và phát hành cổ phiếu trả cổ tức 30% hoặc tỷ lệ 3:1, phương án này chưa quyết nên sau này sẽ xin ý kiến cổ đông và tuỳ thuộc giá cổ phiếu trên thị trường. KBC hiện nay có 6 dự án KCN trình Chính phủ một lúc nên rất cần tiền".

Chủ tịch chia sẻ hiện nay, Mỹ in tiền nhiều quá nên các đồng tiền đều mất giá. Ban lãnh đạo phải tính toán kỹ lưỡng cho các kế hoạch đầu tư. Nhìn vào các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Masan, khi giá cổ phiếu tăng cao thì phát hành tăng vốn. Kinh Bắc chờ giá lên cao để phát hành.

Kế hoạch phát hành sẽ ưu tiên cổ đông mua trước, nếu cổ đông không mua mới phát hành ra bên ngoài.

"Thời gian tới, công ty sẽ phát triển cả bất động sản nhà ở, mục tiêu phấn đấu sánh vai cùng Novaland, Vingroup", ông Tâm phát biểu.

Hoàng Kiều

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.