Thời sự

Ông chủ Amazon ủng hộ tăng thuế doanh nghiệp sau khi bị Tổng thống Biden chỉ đích danh

11:18 | 07/04/2021

Chia sẻ

Sau khi đối mặt với chỉ trích gay gắt từ Nhà Trắng, Quốc hội và trên mạng xã hội, CEO Jeff Bezos đã tuyên bố Amazon ủng hộ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp để tài trợ kế hoạch cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.
Amazon ủng hộ đề xuất tăng thuế của Nhà Trắng sau khi bị ông Biden chỉ đích danh - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos, đồng sáng lập kiêm CEO Amazon. (Ảnh: AFP).

Trên một bài đăng trên blog, Jeff Bezos cho biết: "Amazon ủng hộ chính quyền Biden thực hiện các khoản đầu tư táo bạo vào cơ sở hạ tầng của Mỹ. Chúng tôi nhận thấy khoản đầu tư này sẽ cần đến sự nhượng bộ từ tất cả các bên – cả về nội dung chi tiết của kế hoạch lẫn phương thức tài trợ. Chúng tôi ủng hộ nâng thuế suất thu nhập doanh nghiệp".

Tuy nhiên, Jeff Bezos không nói rõ ủng hộ nâng thuế suất lên mức bao nhiêu. Theo Reuters, Amazon vấp phải chỉ trích rộng rãi vì trong những năm gần đây công ty không trả hoặc trả rất ít thuế thu nhập liên bang Mỹ, mặc dù là hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất quốc gia.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden đề xuất nâng thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ mức 21% hiện tại lên 28% và sửa đổi luật để đóng các lỗ hổng thuế cho phép doanh nghiệp chuyển lợi nhuận sang nước ngoài. Một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ cho rằng chỉ nên nâng thuế đến 25%.

Tuần trước, ông Biden chỉ đích danh Amazon là một trong số 91 công ty trong danh sách Fortune 500 "sử dụng hàng loạt lỗ hổng để không phải đóng một xu thuế thu nhập liên bang nào". Trong khi đó, các gia đình trung lưu Mỹ phải trả mức thuế trên 20%.

Jeff Bezos sẽ rời vị trí CEO của Amazon trong quý III/2021.

Liên tiếp trong hai năm 2017 và 2018, Amazon không đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào. Thuế thu nhập công ty cần đóng cho năm 2019 và 2020 lần lượt là 162 triệu USD và 1,84 tỷ USD.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, thuế suất thu nhập doanh nghiệp của Mỹ giảm từ 35% xuống còn 21%. Ông Trump thường xuyên hứa sẽ khắc phục vấn đề cơ sở hạ tầng quốc gia xuống cấp nhưng không bao giờ thực hiện.

Tháng trước Phòng Thương mại Mỹ - nhóm doanh nghiệp lớn nhất nước - gọi đề xuất tăng thuế của ông Biden là "sai lầm nguy hiểm" và sẽ "làm chậm cuộc phục hồi kinh tế và giảm năng lực cạnh tranh của Mỹ trên toàn cầu" nếu được thông qua. 

Nhiều nhóm vận động doanh nghiệp lớn khác như Liên minh RATE và Viện Dầu khí Mỹ cũng chống lại việc tăng thuế để chi trả cho kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng. Một số ít doanh nghiệp đồng ý tăng thuế nhưng chỉ tới mức 25% thay vì 28%. Nhiều chính trị gia bao gồm Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell cũng phản đối kế hoạch của ông Biden vì nội dung nâng thuế với doanh nghiệp. 

Hồi tháng 6/2019, ông Biden cũng nhắc đến Amazon và nói rằng không một công ty nào lãi hàng tỷ USD nên được phép hưởng thuế suất thấp hơn lính cứu hỏa và giáo viên.

Giang