Hàng hóa

Ốc hương, tôm hùm, xoài ứ đọng tại Khánh Hòa vì Trung Quốc siết qui định nhập khẩu

11:20 | 15/10/2019

Chia sẻ

Mặc dù đã có doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn chưa có tên trong danh sách được phép xuất khẩu thủy sản sang quốc gia láng giềng.

Theo báo Khánh Hòa, thống kê của Chi cục Thủy sản cho biết toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 660 ha ao đìa nuôi ốc hương thương phẩm, tập trung chủ yếu tại huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa và TP Cam Ranh, với tổng sản lượng ốc thương phẩm khoảng 1.600 tấn. 

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đầu ra gặp khó, giá ốc hương giảm sâu đã khiến người nuôi lỗ nặng. Do đó, nhiều hộ đã quyết định dừng nuôi hoặc chuyển sang nuôi các đối tượng khác như tôm, cá mú, cá chẽm…

Theo một số vựa chuyên thu mua ốc hương tại thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, phần lớn ốc hương thương thẩm được thu mua xuất đi Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nhưng hiện nay, con đường này bị thắt chặt nên ốc hương ùn ứ, không xuất khẩu được, kéo theo giá ốc giảm sâu. 

Một số vựa xuất khẩu theo đường này đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt, xử phạt rất nặng nên người nuôi không dám mạo hiểm. Ngoài ốc hương, hai mặt hàng khác của Khánh Hòa cũng chịu ảnh hưởng lớn từ việc thay đổi này là tôm hùm và xoài.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu trong khi người nuôi thủy sản không nắm bắt được thông tin nên bị động, một số vùng nuôi vẫn còn tình trạng nuôi không đúng qui hoạch nên gặp khó trong việc cấp mã số vùng nuôi, các sản phẩm thủy sản nuôi chưa đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên khó tiếp cận thị trường. 

Đối với doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu thủy sản lâu nay vẫn quen với đường xuất khẩu tiểu ngạch nên khi có thay đổi về biểu mẫu, nhãn hàng hóa… thì không kịp thích ứng. Sản lượng các mặt hàng thủy sản xuất sang Trung Quốc sụt giảm, ốc hương, tôm hùm ứ đọng ngay tại các vùng nuôi.

Theo thống kê của Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 50 doanh nghiệp chuyên thu mua các loại thủy sản như ốc hương, tôm hùm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Ngành chức năng đã hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục theo qui định để xuất khẩu các mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc được thuận lợi. 

Theo đó, hiện nay, trên địa bàn có 3 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mã code để xuất khẩu ốc hương, danh sách đã được gửi sang phía Trung Quốc. 

Tuy nhiên, đến nay, các doanh nghiệp này vẫn chưa có tên trong danh sách các doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, chưa có lô hàng ốc hương nào được xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Như Huỳnh