Thời sự

Obama chúc Tổng thống Donald Trump bình phục nhanh

20:58 | 03/10/2020

Chia sẻ

Cựu tổng thống Barack Obama chúc Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania Trump điều trị hiệu quả và chóng bình phục sau khi hai người nhiễm COVID-19.

"Hãy để tôi bắt đầu với việc tuyên bố rằng chúng ta đang trong hành trình của một cuộc đấu chính trị lớn, và chúng tôi đều coi trọng nó:, ông Obama nói khi tham dự một sự kiện gây quĩ tranh cử trực tuyến cho bà Kamala Harris, ứng cử viên phó tổng thống Mỹ.

Sau đó ông Obama gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân. 

"Michel và tôi hi vọng họ và những người khác đang nhiễm COVID-19 trên khắp nước Mỹ đang nhận sự chăm sóc mà họ cần, và họ sẽ phục hồi nhanh chóng", CNN dẫn lời ông Obama.

Obama chúc Tổng thống Donald Trump bình phục nhanh - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: CNBC)

Trước đó, cựu phó tổng thống Joe Biden đã gửi lời chúc sức khỏe tới Trump và phu nhân. Ông nói rằng việc Tổng thống Trump nhiễm COVID-19 nhắc nhở người dân về mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Phe của ông Biden cũng rút những quảng cáo tiêu cực về Tổng thống Trump ngay hôm 2/10, đồng thời quảng bá những thông điệp tích cực.

Hồi tháng 5, ông Obama từng chỉ trích Trump về cách xử lí đại dịch COVID-19, gọi đó là "một sự hỗn loạn thảm họa".

Khi dự lễ tốt nghiệp tại một trường phổ thông vài ngày sau đó, Obama bình luận rằng cách xử lí đại dịch cho thấy năng lực điều hành rất kém của chính quyền hiện tại.

Bác sĩ đang theo dõi sát sao Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cả ngày lẫn đêm sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy ông và phu nhân đã nhiễm COVID-19. Theo các chuyên gia, tuổi cao và tình trạng béo khiến nguy cơ tử vong vì COVID-19 của ông Trump khá cao.

Vào tối 2/10, ông Trump đã tới bệnh viện quân sự Water Reed ở thành phố Bethesda, bang Maryland, nơi các bác sĩ kết luận ông đang sốt nhưng vẫn có thể làm việc. Ông chủ Nhà Trằng đang ở trong phòng Tổng thống, nơi có những phương tiện cần thiết để ông tiếp tục điều hành đất nước.

Obama chúc Tổng thống Donald Trump bình phục nhanh - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc bởi tin Tổng thống Donald Trump và phu nhân đang nhiễm COVID-19. (Ảnh: AP)

Người đàn ông quyền lực nhất thế giới vừa bước sang tuổi 74 vào tháng 6. Đối với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, nguy cơ nhập viện và tử vong tăng lên theo tuổi tác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh nhân trong độ tuổi 65 - 74 có nguy cơ nhập viện cao gấp 5 lần và nguy cơ tử vong cao hơn 90 lần so với bệnh nhân ở độ tuổi 18 - 29.

Bà Melania Trump, 50 tuổi, được cho là có nguy cơ thấp hơn chồng. Theo CDC, trong giai đoạn 1/2 - 26/9/2020, nam giới chiếm 54% số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ và trong số các bệnh nhân nữ đã qua đời thì gần 84% đều trên 65 tuổi.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) của ông Trump cũng cho thấy các nguy cơ tiềm ẩn. BMI là một thước đo dựa trên chiều cao và cân nặng mà các bác sĩ sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể.

Khi kiểm tra thể chất hàng năm vào tháng 6 vừa qua, ông Trump cao hơn 1m9 và nặng hơn 110kg. Chỉ số BMI của ông chủ Nhà Trắng là 30,5, được coi là béo phì.

Nhạc Phong