Chứng khoán

Ô tô Trường Hải (Thaco) hủy đăng ký công ty đại chúng

20:24 | 18/05/2021

Chia sẻ

Với việc xóa bỏ tư cách công ty đại chúng, Thaco sẽ không phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến ngăn ngừa xung đột lợi ích, công bố thông tin tài chính...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng của Ô tô Trường Hải (Thaco) kể từ ngày 1/1/2021. Theo đó, doanh nghiệp sẽ không còn phải thực hiện các nghĩa vụ của công ty đại chúng như tuân thủ quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích; công bố thông tin...

Theo Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực ngày 1/1/2021, công ty đại chúng là đơn vị có vốn góp từ 30 tỷ đồng trở lên và có tối thiểu 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Ô tô Trường Hải (Thaco) hủy đăng ký công ty đại chúng - Ảnh 1.

(Nguồn: Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam)

Liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc công ty, giữa năm 2020, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã thông qua kế hoạch chia tách để thành lập các công ty quản lý các mảng kinh doanh riêng biệt.

Mục tiêu của kế hoạch tái cấu trúc là thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là nông lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng và các ngành kinh doanh bổ trợ là logistic, thương mại.

Cụ thể, Thaco dự kiến tách công ty để thành lập pháp nhân mới là CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), với số vốn điều lệ 19.324 tỷ đồng gồm các cổ đông của Thaco (không bao gồm cổ đông ESOP 2018) theo danh sách cổ đông được đại hội cổ đông ủy quyền cho HĐQT Thaco xác định.

Tài sản được Thaco Group quản lý sẽ bao gồm phần vốn góp của Thaco trong Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, CTCP Sản xuất chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi; Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG); Công ty cổ phần Hùng Vương và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ô tô và cơ khí.

Như vậy, Thaco Group gần như sẽ hoạt động theo mô hình holding company với hai "mũi nhọn" là nông nghiệp và bất động sản cùng các đơn vị hỗ trợ là các doanh nghiệp trong ngành logistic, thương mại,... 

Chia sẻ trong  buổi gặp mặt với Thủ tướng chính phủ chiều ngày 6/3, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), cho biết: "Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng doanh số ô tô của Thaco vẫn đạt hơn 100.700 xe, chiếm hơn 35% thị phần ô tô trong nước. Doanh nghiệp xuất khẩu trên 1.200 xe và 20 triệu USD linh kiện phụ tùng."

Về kế hoạch phát triển cho 10 - 20 năm tới, Thaco đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 10% đến 20%. Riêng trong năm 2021, dự kiến Thaco sẽ sản xuất và tiêu thụ trong nước hơn 110.000 xe; xuất khẩu 2.500 xe và 30 triệu USD linh kiện phụ tùng.

Đồng thời, Thaco có kế hoạch đa dạng hóa hoạt động kinh doanh như đầu tư vào ngành nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa và tập trung phát triển logistics để phục vụ chuỗi cung ứng cho hai ngành ô tô và nông nghiệp.

Thu Thảo