|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nvidia sụt 13% sau khi trở thành công ty giá trị nhất thế giới, vốn hóa ‘bay’ 430 tỷ USD

07:35 | 25/06/2024
Chia sẻ
Một số nhà đầu tư có thể đang tranh thủ chốt lời sau khi giá cổ phiếu Nvidia lập đỉnh vào tuần trước.

(Hình minh họa: Shutterstock). 

Sau khi soán ngôi Microsoft để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới vào tuần trước, Nvidia chứng kiến giá cổ phiếu sụt 13% trong ba phiên liên tiếp. Cùng với đó, vốn hóa nhà sản xuất chip này cũng “bốc hơi” 430 tỷ USD.

Trong phiên đầu tuần, Nvidia sụt 6,7% xuống 118,11 USD/cp, đánh dấu mức giảm mạnh thứ hai trong năm nay. Nvidia trượt dốc kéo theo một loạt cổ phiếu bán dẫn và công nghệ gắn với trí tuệ nhân tạo (AI) cùng đi xuống.

Cổ phiếu Super Micro Computer, công ty bán server sử dụng chip AI của Nvidia, rớt 8,7%. Dell, công ty cạnh tranh trong thị trường đó, giảm 5,2%. Cổ phiếu công ty thiết kế chip Arm sụt 5,8%, hai gã khổng lồ ngành bán dẫn Qualcomm và Broadcom lần lượt mất 5,5% và 3,7%.

Nhiều công ty nói trên đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng vũ bão trong vài năm qua bởi các nhà đầu tư đặt cược rằng họ sẽ được hưởng lợi lớn từ làn sóng chi tiêu cho AI.

Dù giá cổ phiếu giảm 13% trong ba phiên vừa qua, vốn hóa của Nvidia vẫn tăng gần gấp ba trong một năm qua. Tuần trước, Nvidia vượt qua Apple và Microsoft để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới với giá trị thị trường vượt quá 3.000 tỷ USD. 

Nvidia là cổ phiếu giảm mạnh thứ tư của chỉ số S&P 500 trong phiên 24/6. Theo tờ CNBC, các nhà đầu tư có thể đang tận dụng thời cơ để chốt lời sau vài tháng giá cổ phiếu tăng nóng.

 

Bà Stephanie Link, Giám đốc đầu tư của Hightower, bình luận hôm 21/6: “Tôi không nghĩ bữa tiệc AI đã kết thúc, nhưng cuộc chơi đã diễn ra rất sôi động trong thời gian qua và nhiều cổ phiếu công nghệ khác có tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hấp dẫn hơn Nvidia”. Bà đánh giá rằng cổ phiếu Nvidia “được yêu thích quá đà”.

Nvidia cho biết nhu cầu dành cho GPU AI của công ty vẫn đang ở mức cao. Hàng loạt công ty lớn bao gồm Microsoft, Google, Amazon, Oracle và Meta đang mua hàng tỷ USD chip của Nvidia để vận hành trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây của họ.

Trong năm nay, Nvidia sẽ cho xuất xưởng chip AI thế hệ mới có tên Blackwell. Một số nhà phân tích kỳ vọng chúng có thể khởi động chu kỳ tăng giá mới cho cổ phiếu Nvidia và các đối tác.

Ông Ray Wang, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Constellation Research, khẳng định hôm 24/6: “Giá cổ phiếu Nvidia sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong 18 - 24 tháng tới. Tôi nghĩ giờ là thời điểm tốt để bắt đáy”.

Giang