|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nvidia gần đạt được thỏa thuận mua lại Arm với giá hơn 40 tỉ USD

04:00 | 14/09/2020
Chia sẻ
Hãng tin Reuters đưa tin tập đoàn sản xuất bộ xử lí đồ họa Nvidia Corp đã gần đạt được thỏa thuận mua công ty thiết kế chip ARM Holdings từ tập đoàn viễn thông SoftBank Group Corp của Nhật Bản với giá hơn 40 tỷ USD.
Nvidia gần đạt được thỏa thuận mua lại Arm với giá hơn 40 tỷ USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Investo).

Thương vụ này nếu thành công sẽ tạo ra một “người khổng lồ” đáng gờm trong ngành công nghiệp chip thế giới.

Theo nguồn tin của Reuters, thỏa thuận này có thể được công bố vào đầu tuần tới. Nvidia, có trụ sở tại California, Mỹ vốn xuất phát là công ty sản xuất chip đồ họa được sử dụng trong thiết bị trò chơi điện tử, sau đó hãng đã phát triển mạnh trên các lĩnh vực khác như trí tuệ nhân tạo, ô tô tự lái và trung tâm dữ liệu.

Công ty ARM cung cấp công nghệ chip cho hầu hết các thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng nhưng cũng đang mở rộng hoạt động kinh doanh như cung cấp các bộ xử lý cho ô tô, dịch vụ trung tâm dữ liệu và các thiết bị khác. Doanh nghiệp Anh này không sản xuất chip mà cấp phép công nghệ cơ bản để các công ty khác có thể sản xuất chip. Công ty trước đây đã từng hợp tác với Nvidia.

Năm ngoái, Nvidia cho biết sẽ sử dụng chip của công ty kết hợp với bộ xử lý của ARM để chế tạo siêu máy tính, đẩy mạnh phát triển các hệ thống có thể được sử dụng trong dự đoán biến đổi khí hậu và vũ khí hạt nhân.

ARM đã về tay SoftBank với giá 32 tỷ USD vào năm 2016, đánh dấu thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn Nhật Bản. SoftBank đang nỗ lực mở rộng đầu tư trong lĩnh vực công nghệ Internet vạn vật (IoT) - mạng lưới kết nối Internet tất cả các thiết bị, từ tín hiệu giao thông đến các vật dụng gia đình như tủ lạnh.

Nvidia từ chối bình luận. SoftBank và ARM không trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters./.

Mai Ly

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.