Doanh nghiệp

Nước sạch Sông Đà gửi lời xin lỗi đến khách hàng, miễn phí một tháng tiền nước trong kì xảy ra sự cố

10:07 | 25/10/2019

Chia sẻ

Công ty nước sạch cho rằng việc chưa chuẩn bị kịch bản cho những tình huống khẩn cấp khiến khâu xử lý gặp nhiều lúng túng.
o_nhiem_nuoc_zing_1_1

Ảnh: Zing News

Công ty Cổ phần Nước sạch Sông Đà (Viwasupco - Mã: VCW) vừa phát công cáo liên quan đến sự cố tràn dầu thải vào nguồn nước sản xuất của Nhà máy nước Sông Đà. Viwasupco cho biết đến nay đã hoàn tất khắc phục để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng, đồng thời đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc qua đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm.

Về chất lượng nước, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước ngày 14, 16, 18/10 do Viện sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Quatest, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng nguồn nước Sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo qui chuẩn chất lượng QCVN01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành, an toàn để người dân sử dụng mục đích sinh hoạt, ăn uống. 

Sau khi phát hiện sự cố, Viwasupco cho biết đã huy động công nhân, và lực lượng thuê ngoài, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường (SOS) vớt váng, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn; đổ than hoạt tính trên 3 km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét đất đá dính dầu… 

Cùng với đó, Viwasupco đã súc xả tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc, phối hợp các đơn vị phân phối nước để súc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng. 

Viwasupco cũng cho rằng hành vi đổ lượng lớn dầu thải vào nguồn nước trong khi công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu. 

Do đó, công ty nước sạch gửi đến người dân bị ảnh hưởng trực tiếp lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ. Cùng với đó, Viwasupco cũng cho biết sẽ cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương một tháng tiền nước). 

Qua sự cố này, công ty cho biết sẽ có phương án ứng phó cho tất cả các tình huống khẩn cấp, lập kế hoạch mua sắm thiết bị, tuyển dụng đào tạo nhân sự đảm bảo cung cấp nước ổn định cho người dân với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn cho Bộ Y tế ban hành. 

Đông A