Nhà đất

Nửa đầu năm 2018, vốn ngoại chủ yếu rót vào dự án thành phố thông minh tại Hà Nội

18:10 | 31/07/2018

Chia sẻ

6 tháng đầu năm, lĩnh vực BĐS tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài. Trong đó, lượng vốn ngoại chủ yếu rót vào dự án thành phố thông minh tại Hà Nội do liên doanh giữa 4 nhà đầu tư trong nước và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư.
nua dau nam 2018 von ngoai chu yeu rot vao du an thanh pho thong minh tai ha noi Siêu 'thành phố thông minh' tại Hà Nội: Vốn đầu tư chỉ hơn 4 tỷ USD, không tới 37 tỷ USD?
nua dau nam 2018 von ngoai chu yeu rot vao du an thanh pho thong minh tai ha noi Hà Nội sắp xây dựng thành phố thông minh 4 tỷ USD

M&A BĐS tiếp tục sôi động nhờ sự góp mặt của hàng loạt ông lớn nước ngoài

Theo báo cáo mới nhất của Savills, trong 6 tháng đầu năm, lĩnh vực bất động sản (BĐS) tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài, đứng đầu góp phần vào lượng vốn đăng kí cao kỉ lục với 4,971 tỷ USD.

Trong đó, lượng vốn ngoại chủ yếu rót vào dự án thành phố thông minh tại Hà Nội. Dự án có diện tích 271,82 ha với khoản đầu tư hợp tác liên doanh giữa 4 nhà đầu tư trong nước và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản. Giai đoạn đầu dự kiến sẽ triển khai vào quý III năm nay.

nua dau nam 2018 von ngoai chu yeu rot vao du an thanh pho thong minh tai ha noi
Dự án thành phố thông minh tại Hà Nội có diện tích 271,82 ha, giai đoạn đầu dự kiến sẽ triển khai vào quý III năm nay. (Ảnh minh họa)

Thị trường bất động sản tại TP HCM cũng ghi nhận ​​sự quan tâm liên tục từ các nhà đầu tư lớn trong quý vừa qua. Cụ thể, vào tháng 4, Frasers Property đã tham gia thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện để sở hữu 75% vốn cổ phần của BĐS Phú An Khang, đơn vị sở hữu phát triển dự án phức hợp tại quận 2 với giá trị khoảng 18 triệu USD.

Đầu tháng 6, Berjaya Land Berhad của Malaysia cũng đã thông báo về kế hoạch chuyển nhượng dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam cho doanh nghiệp trong nước với giá khoảng 39 triệu USD. Ngoài ra, nhà đầu tư nội này cũng đang trong quá trình rót 522 triệu USD nhằm sở hữu 99,2% cổ phần với 925 ha tại dự án Làng đại học quốc tế tại Việt Nam, 0,8% cổ phần còn lại vẫn thuộc Berjaya.

Phân khúc nhà ở vẫn tiếp tục thu hút giới đầu tư trong nước. Cụ thể, Tập đoàn Xuân Mai đã mua lại thành công Eco-Green Saigon - dự án rộng 14 ha tọa lạc tại quận 7, TP HCM. Tập đoàn Nam Long tiếp tục hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản – Tập đoàn Hankyu Hanshin Properties và Nishi Nippon Railroad để phát triển Akari City - dự án khu dân cư 8,8 ha tại quận Bình Tân, TP HCM. Bên cạnh đó, Nam Long cũng khởi công dự án trọng điểm Waterpoint Township rộng 355 ha tại tỉnh Long An vào tháng 6.

Quý II vừa qua cũng ghi nhận thương vụ IPO đáng chú ý của Vinhomes JSC, đơn vị phát triển BĐS nhà ở của Tập đoàn Vingroup, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có GIC – Quỹ đầu tư đã mua lại 5,74% cổ phần của Vinhomes.

Bên cạnh triển vọng tích cực đối với phân khúc nhà ở, Savills kỳ vọng rằng ​​hoạt động M&A sẽ tiếp tục diễn ra sôi động ở mảng bất động sản công nghiệp và văn phòng trong thời gian tới.

Dòng vốn Châu Á chảy mạnh

Trong khi đó, hoạt động đầu tư xuyên biên giới ở các nước châu Á – Thái Bình Dương đang đạt mức đỉnh cao nhất trong 10 năm, báo cáo trích số liệu thống kê từ Real Capital Analytics (RCA) cho biết.

“Nếu như trước đây, dòng vốn đầu tư được hỗ trợ chủ yếu từ thị trường Úc và Singapore thì hiện nay, dòng vốn còn được đẩy mạnh bởi các nhà đầu tư Singapore, Trung Quốc và Hong Kong,” Petra Blazkova, Giám đốc cấp cao, cung cấp phân tích cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại RCA nhận xét.

Trung Quốc là quốc gia có nhóm người mua lớn nhất trong vòng 12 tháng qua bất chấp những hạn chế siết chặt dòng vốn của Bắc Kinh. Tuy nhiên, quy định này cũng dẫn đến hệ quả là việc Hong Kong, dù đã nhắm mục tiêu vào Trung Quốc từ trước nhưng cuối cùng lại dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào Singapore và Nhật Bản.

Savills đánh giá, Singapore là quốc gia hội tụ những nhà tài phiệt, giới đầu tư xuyên biên giới tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và điểm thu hút ở quốc gia này là khả năng cải thiện hiệu suất bền vững theo thời gian. Cụ thể trong 12 tháng qua, giới đầu tư Singapore đã tăng cường rót vốn vào thị trường Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Trong số các thành phố lớn, Tokyo là đô thị hoạt động tích cực nhất trong quý đầu tiên. Hong Kong cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc nhất khi hoàn tất thỏa thuận bán 2.95 tỷ USD cho các trung tâm mua sắm thông qua Quỹ tín thác BĐS (REIT), thúc đẩy mạnh các giao dịch bán lẻ của thành phố. Bên cạnh đó, Thượng Hải cũng ghi nhận khối lượng đầu tư BĐS thương mại cao thứ ba ở châu Á – Thái Bình Dương nhờ vào các giao dịch văn phòng và khách sạn.

Xem thêm

N. Lê