Nhà đất

ADB muốn làm dự án thành phố thông minh hơn 1.500 tỷ đồng tại Cần Thơ

08:00 | 08/04/2021

Chia sẻ

Dự án Thành phố thông minh và Tiết kiệm năng lượng Việt Nam (SEECP) do ADB đề xuất có vốn đầu tư dự kiến hơn 67 triệu USD (tương đương hơn 1.560 tỷ đồng).

Theo Cổng thông tin điện tử TP Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Hồng cùng các sở, ngành liên quan vừa có buổi làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về việc đề xuất đầu tư Dự án Thành phố thông minh và Tiết kiệm năng lượng Việt Nam (SEECP) trên địa bàn thành phố.

ADB muốn làm dự án thành phố thông minh hơn 1.500 tỷ đồng tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc. (Nguồn: cantho.gov.vn).

Tại buổi làm việc, đại diện ADB đề xuất đầu tư dự án SEECP tại TP Cần Thơ, với tổng số vốn dự kiến hơn 67 triệu USD (tương đương hơn 1.560 tỷ đồng) để phát triển cơ sở hạ tầng thành phố thông minh.

Trong đó, vay Ngân hàng Phát triển Châu Á 49% tương đương 32,97 triệu USD, vay Quỹ khí hậu xanh (GCF) 10,5% tương ứng 7,07 triệu USD, viện trợ không hoàn lại 10,5% là 7,07 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ 30% là 20,19 triệu USD. 

ADB sẽ là cơ quan quản lý các nguồn tài trợ của GCF trong dự án này. Đối với khoản vay ODA, UBND TP Cần Thơ sẽ là đơn vị vay vốn. Bộ Tài chính sẽ thay mặt Chính phủ Việt Nam ký các hiệp định vay và sử dụng tài trợ từ ADB và GCF.

Dự án SEECP có hai hợp phần, trong đó, hợp phần 1 sẽ đầu tư hệ thống chiếu sáng thông minh, với các hạng mục là cải tạo các đèn đường hiện hữu bằng đèn led, lắp đặt cột đèn thông minh, lắp đặt phần mềm quản lý dữ liệu chiếu sáng và trung tâm điều khiển thông minh... 

Hợp phần 2 sẽ tiến hành cải tạo 50 tòa nhà công cộng có công suất phụ tải lớn, như: 19 bệnh viện, 27 trường học, 4 tòa nhà văn phòng, đảm bảo phù hợp với kế hoạch hành động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của thành phố. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hồng ghi nhận những đề xuất của ADB và sẽ tổ chức cuộc họp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét cụ thể từng hợp phần đã được đề xuất trong dự án cũng như việc bố trí nguồn vốn, sau đó sẽ thông báo lại cho đại diện ADB.

Phó Chủ tịch TP Cần Thơ cũng giao Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ làm đầu mối tổng hợp ý kiến của các Sở, ngành có liên quan, nghiên cứu chi tiết các nội dung của SEECP,… để báo cáo cho lãnh đạo thành phố xem xét nhằm thống nhất lựa chọn phương án khả thi  triển khai dự án.

Trước đó, phía ADB đã có văn bản đệ trình dự thảo đề xuất dự án trên và đề xuất thời gian họp cũng như các bước tiếp theo.

Hà Lê