|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nữ tướng đầu cơ liều ăn nhiều: Kiếm lời 258% sau khi từ bỏ chiến lược của ông trùm Ray Dalio

08:53 | 14/04/2021
Chia sẻ
Nhà nữ quản lý quỹ 37 tuổi Li Bei nhận xét rằng phong cách đầu tư của tỷ phú Ray Dalio không phù hợp với Trung Quốc. Việc tăng cường đòn bẩy và thay đổi chiến lược đã giúp quỹ đầu cơ vĩ mô nhỏ của cô lọt vào nhóm sinh lời tốt nhất.
Quỹ đầu cơ Trung Quốc sinh lời 258% sau khi từ bỏ chiến lược của 'ông trùm' Ray Dalio - Ảnh 1.

Cô Li Bei. (Ảnh: Bloomberg).

Phong cách đầu tư tránh biến động đã mang đến thành công rực rỡ cho quỹ Bridgewater Associates của "trùm đầu cơ" Ray Dalio. Tuy nhiên nhà quản lý quỹ Li Bei nhanh chóng nhận ra cách tiếp cận này sẽ thất bại đối với một startup Trung Quốc như của cô. 

Lợi nhuận đều đặn không thu hút được các nhà đầu tư Trung Quốc ưa thích những đợt tăng sốc ngắn hạn, vậy nên cô Li đã bỏ thêm tiền túi, tăng đòn bẩy và tạo ra tỷ suất sinh lời đáng nể là 258% vào năm ngoái.

Cô Li năm nay 37 tuổi, là người tiên phong trong lĩnh vực quản lý quỹ đầu cơ vĩ mô ở Trung Quốc, cạnh tranh với các gã khổng lồ ngoại quốc. Công ty Shanghai Banxia Investment Management Center của cô chỉ quản lý khoảng 500 triệu nhân dân tệ (76 triệu USD). Tuy nhiên, cô khẳng định các quỹ đầu cơ vĩ mô là nơi tốt nhất để đánh giá cách Trung Quốc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu.

"Chúng tôi thực sự cảm thấy các quỹ Trung Quốc có lợi thế rõ rệt khi đánh giá lợi nhuận doanh nghiệp và giá hàng hóa. Đối với chúng tôi, bây giờ là thời điểm thuận lợi để kiếm tiền", nhà quản lý quỹ này nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Các quỹ đầu cơ vĩ mô Trung Quốc thu về tỷ suất sinh lời trung bình 41% trong năm 2020, gấp 4 lần mức toàn cầu, theo dữ liệu từ công ty Shenzhen PaiPaiWang Investment & Management và Eurekahedge. Việc đạt được tỷ suất sinh lời lớn hơn gấp 6 lần trung bình ngành đưa quỹ Banxia Stable Fund của cô Li vào trong top đầu tại Trung Quốc.

Năm 2019, cô Li chỉ thu được tỷ suất sinh lời 9%, kém hơn hẳn các quỹ tương hỗ Trung Quốc – tuy vẫn cao hơn mức trung bình toàn cầu là 8,9%, theo Eurekahedge. Kết quả là nhà đầu tư ồ ạt bỏ đi.

Thất bại này buộc cô phải nghĩ lại về chiến lược ban đầu là mô phỏng quỹ Bridgewater của tỷ phú Ray Dalio. Theo cô, cách tiếp cận của Bridgewater bao gồm đa dạng hóa danh mục để hạn chế biến động và cung cấp nghiên cứu miễn phí để thu hút khách hàng là nhà đầu tư tổ chức.

"Không hiệu quả"

Cô Li nói: "Cách tiếp cận của Bridgewater không hiệu quả tại Trung Quốc". Cung cấp hai báo cáo nghiên cứu miễn phí không lôi kéo được khách hàng mới và các tổ chức lớn cũng chê bai quy mô nhỏ của quỹ đầu cơ của cô.

Khi khách hàng rút tiền khỏi Banxia Stable, cô Li bỏ thêm tiền riêng đồng thời tăng đòn bẩy lên 250-300%. Banxia Stable, quản lý chưa đến 200 triệu nhân dân tệ, phân bổ tài sản giống như quỹ Banxia Macro Fund nhưng tăng thêm giá trị chịu rủi ro thông qua các chỉ số chứng khoán và hợp đồng tương lai hàng hóa.

Cô Li nói rằng tỷ lệ đòn bẩy mới của quỹ Banxia Stable gần hơn với tiêu chuẩn được vạch ra trong cuốn tự truyện của huyền thoại George Soros. Sự thay đổi này nghe có vẻ đơn giản nhưng việc thực hiện các bước đi đúng đắn trong giai đoạn hỗn loạn của năm ngoái để đạt được mức tăng 63% trong chiến lược cơ bản đòi hỏi sự phán đoán nhạy bén.

Trong quý I/2020, cô Li là một trong những người đầu tiên bán khống cổ phiếu và hàng hóa dựa trên các báo cáo về chủng virus mới và dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang yếu đi. Các quyền chọn bán "siêu rẻ" cho phép cô tăng đòn bẩy, giúp lợi nhuận của Banxia Stable nhảy vọt 61% vào quý I trong khi thị trường lao dốc.

Qua mặt Bridgewater

Cô Li đang cạnh tranh với hơn 30 công ty toàn cầu đang thâm nhập vào thị trường quỹ đầu cơ trị giá 4.500 tỷ nhân dân tệ (688 tỷ USD) của Trung Quốc.

Chính tỷ phú Dalio cũng từng nói rằng ông thấy cần phải đầu tư "một phần đáng kể" danh mục của mình vào tài sản Trung Quốc. Bridgewater đã huy động được 900 triệu nhân dân tệ vào quỹ tư nhân thứ hai ở Trung Quốc vào tháng 9, tăng gấp đôi tài sản.

Chiến lược All Weather China của Bridgewater tạo ra tỷ suất sinh lời hàng năm là 22% kể từ 2018 cho đến tháng 7/2020. Con số này thấp hơn hẳn tỷ suất sinh lời 85% của Banxia Stable, cô Li chỉ ra, nhưng cũng thừa nhận rằng chiến lược của hai quỹ không thể so sánh trực tiếp.

Cô Li gặp thách thức trong việc thu hút nhà đầu tư. Tại Trung Quốc, các quỹ đầu cơ vĩ mô chỉ chiếm khảng 2% trong số 65.129 quỹ chứng khoán tư nhân được theo dõi bởi Shenzhen PaiPaiWang.

có thêm nhiều khách hàng tiềm năng nhờ thành tích ấn tượng vào năm ngoái nhưng việc huy động tiền vẫn rất khó khăn, một phần vì Banxia vẫn còn non trẻ.  

 không phải chịu tác động từ sự sụp đổ của văn phòng đầu tư gia đình Archegos Capital Management tại Mỹ. Cô cho biết đòn bẩy của cô ấy thấp hơn nhiều và danh mục đầu tư cũng đa dạng hơn.

Các khó khăn không làm giảm bớt sự tự tin của cô Li trong việc đánh bại các gã khổng lồ như Bridgewater. "Các quỹ ngoại quốc lớn nên thuê những người như tôi. Nhưng tôi sẽ không làm cho họ", bà chủ Li nói.

Giang