Thời sự

Phạt ca sĩ Hòa Minzy 7,5 triệu đồng vì tung tin giả về dịch COVID-19

22:40 | 29/07/2020

Chia sẻ

Trên trang facebook cá nhân của mình, Hoà Minzy đã chia sẻ thông tin sai sự thật về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với tình hình COVID-19. Ảnh: Zingnews.

Quyết định xử phạt Hòa Minzy được đưa ra bởi Chánh thanh tra Sở thông tin và Truyền thông TP HCM trong ngày 29/7.

Trong tối 29/7, tại cuộc họp thông báo về tình hình các ca nhiễm COVID-19 vừa được phát hiện tại TP HCM, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết vừa ra quyết định xử phạt ca sĩ Hòa Minzy số tiền 7,5 triệu đồng vì tung tin giả về COVID-19.

Mức phạt hành chính được đưa ra theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ- CP của Chính phủ về chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử.

Trước đó, ngày 28/7 trên trang facebook cá nhân của mình, Hoà Minzy đã chia sẻ thông tin sai sự thật về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với tình hình COVID-19.

Sau khi chia sẻ thông tin và nhận ra lỗi sai, nữ ca sĩ này đã xoá bài đăng và nhận lỗi về hành vi chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật của mình.

Về phía cơ quan quản lí, Chánh thanh tra TP HCM cho biết mức xử phạt như trên phần nào đủ độ răn đe đối với hành vi chia sẻ không đúng trên mạng xã hội. Tuy nhiên điều quan trọng là ý thức của người bị xử phạt sau khi thực hiện hành vi.

Ông Thọ nhận xét, với những nhân vật nổi tiếng, là người của công chúng nếu có ý thức tốt, chia sẻ những biện pháp phòng dịch đúng thì sẽ góp phần lớn trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP HCM, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP HCM ghi nhận có 2 ca nhiễm COVID-19 là bệnh nhân số  449 và 450.

Hai bệnh nhân này đã ở Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó được chuyển bằng xe cấp cứu vào Bệnh viện Chợ Rẫy, ở tại đây khoảng 10 tiếng, sau đó chuyển viện theo yêu cầu đến Bệnh viện Triều An. Sau 1 tiếng nhập bệnh viện này, người bệnh lại có nhu cầu được chuyển sang Bệnh viện Quốc tế City để dịch vụ hiện đại hơn", ông Dũng cho hay.

Sau khi xác định này lấy mẫu xét nghiệm, nghi ngờ mắc COVID-19, bệnh nhân được chuyển đến Nhiệt đới trong đêm.

Qua quá trình điều tra dịch tễ của 2 bệnh nhân này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã lập danh sách 104 người có tiếp xúc gần và 55 trường hợp tiếp xúc xa. Trong đó, 121 trường hợp đã cho kết quả âm tính.

Như vậy, tính đến ngày 29/7, theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 trong đó có 1 ca tại Hà Nội, 2 ca tại TP HCM và 1 ca ở Đắk Lắk nâng số ca mắc tại Việt Nam lên 450 ca.

Dịch covid-19

Thiên Trường