|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Novaland phản hồi thông tin chậm trả lãi lô trái phiếu 300 triệu USD

20:05 | 25/09/2023
Chia sẻ
Tính đến hiện tại, Novaland đang chậm trả lãi 7,8 triệu USD cho lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD do doanh nghiệp phát hành vào năm 2021.

Liên quan đến lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va (Novaland, Mã: NVL) cho biết doanh nghiệp đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản, dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD.

"Novaland đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ The Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại và lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của Công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế và trong nước như Deloitte, Sidley Austin LLP và YKVN. Hiện lô trái phiếu này còn dư nợ 298,6 triệu USD", Novaland thông tin.

Phía doanh nghiệp cho biết thêm, trong điều kiện nguồn lực hạn chế, doanh nghiệp cam kết luôn nỗ lực đàm phán và giải quyết trên tinh thần cầu thị, mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ.

Novaland vẫn tiếp tục tái cấu trúc toàn diện với sự tư vấn của nhiều đối tác trong và ngoài nước. Trong giai đoạn này, Novaland cần thêm thời gian để phục hồi nên doanh nghiệp mong nhận được sự chia sẻ của chủ nợ, trái chủ để sớm ổn định hoạt động kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ tài chính với trái chủ và các bên liên quan.

Hôm nay (25/9), Bank of NY Mellon, bên được ủy thác, cho biết đã đưa ra nhiều thông báo về sự kiện vi phạm lô trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD của Novaland. Ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ thông tin Novaland đã không thanh toán lãi trái phiếu đến hạn vào ngày 16/7 vừa qua.

The Ad Hoc Group, một nhóm quỹ được quản lý bởi các nhà đầu tư tổ chức, đồng thời đại diện cho các trái chủ sở hữu hơn 75% trái phiếu trong lô 300 triệu USD, cho biết họ sẽ có động thái mới trong thời gian tới nếu Novaland không đàm phán tái cơ cấu khoản nợ này một cách thiện chí.

Một trái chủ cho biết: "Với tư cách là nhà đầu tư lâu dài, chúng tôi mong muốn HĐQT Novaland hợp tác với chúng tôi để đạt được thỏa thuận, thay vì từ chối thực hiện các cuộc đàm phán nghiêm túc".

Năm 2021, Novaland phát hành thành công cho nhà đầu tư nước ngoài 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX).

Lô trái phiếu có kỳ hạn 5 năm kể từ ngày phát hành (tức đáo hạn vào năm 2026), lãi suất cố định 5,25%/năm. Nguồn vốn huy động được Novaland sử dụng để phát triển các dự án trọng điểm và gia tăng quỹ đất nhằm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 2022-2024.

Theo điều khoản, các trái phiếu này có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Novaland với giá chuyển đổi là 135.700 đồng/cp – cao hơn 15% giá đóng cửa của cổ phiếu NVL tại ngày chào bán 7/7/2021.

Credit Suisse AG (Singapore) Limited và Sole Bookrunner thu xếp cho đợt huy động vốn nói trên của Novaland. Trong đó, Credit Suisse AG là đối tác quen thuộc hỗ trợ Novaland huy động vốn ngoại với quy mô hàng trăm triệu USD trong nhiều năm qua dưới dạng các khoản vay hợp vốn quốc tế. Đơn cử như vào năm 2018, tổ chức này đã thu xếp cho Novaland huy động thành công khoản vay hợp vốn quốc tế có bảo đảm trị giá 250 triệu USD.

Từ nửa cuối năm ngoái, thanh khoản thị trường bất động sản suy yếu và nhiều doanh nghiệp trong ngành chịu áp lực dòng tiền, trong đó có Novaland. Nguồn thu và khả năng huy động vốn mới của Novaland cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Doanh nghiệp cho biết tài khoản tiền mặt ở các dự án chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng cho mục đích phát triển dự án. Do đó, Novaland gặp khó khăn trong việc thực hiện thanh toán cho các bên cho vay trong và ngoài nước theo kế hoạch. Doanh nghiệp đang nỗ lực tái cơ cấu nợ, đàm phán các phương án phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích với trái chủ và các bên cho vay.

Nguyên Ngọc