|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

PwC kiểm toán: Novaland lỗ hơn 1.000 tỷ trong nửa đầu năm

10:35 | 30/08/2023
Chia sẻ
Báo cáo tài chính soát xét nửa đầu năm 2023 của Novaland do PwC kiểm toán. Hãng kiểm toán này nhấn mạnh đến khoản lỗ sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng, tăng thêm 483 tỷ đồng so với báo cáo tài chính doanh nghiệp tự lập.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland: Mã: NVL) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2023 với kết quả lỗ sau thuế 1.094 tỷ đồng, tăng lỗ hơn 483 tỷ đồng so với báo cáo tài chính tự lập được công bố trước đó.

Theo giải trình của doanh nghiệp, sự chênh lệch kết quả trước và sau soát xét “chủ yếu do Novaland trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của kiểm toán. Tuy nhiên, đã có thỏa thuận thống nhất lịch thu tiền, dự kiến trong năm tài chính 2023 sẽ ghi nhận khoản thu nhập 283,8 tỷ đồng trong số 483,2 tỷ đồng nêu trên”.

Cụ thể, Novaland ghi nhận dự phòng giảm giá hàng tồn kho gần 159 tỷ đồng và thu nhập khác được điều chỉnh giảm từ 311 tỷ đồng về 27 tỷ đồng, đồng thời chi phí khác tăng gần gấp đôi, dẫn đến lỗ khác hơn 6 tỷ đồng (thay vì lãi hơn 296 tỷ đồng theo báo cáo tự lập).

Thu nhập khác được Novaland trình bày bao gồm: Thu tiền phạt vi phạm hợp đồng, lãi từ giao dịch mua rẻ, thu nhập từ bán phế liệu và công cụ dụng cụ. Riêng phần lãi từ giao dịch mua rẻ đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh của Novaland trong nhiều kỳ kế toán trước đó.

Trong nửa đầu năm 2023, thu nhập khác của Novaland được đóng góp chủ yếu bởi tiền vi phạm hợp đồng và số tiền này giảm từ 293 tỷ đồng về còn 9 tỷ đồng sau soát xét. Phần còn lại này được ghi nhận từ ông Lê Thanh Liêm do đơn phương thanh lý hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp trong Công ty TNHH Vũng Tàu Investment vào ngày 30/6/2023.

Kết quả kinh doanh của Novaland.(Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2023 của Novaland).

BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2023 của Novaland được kiểm toán bởi Công ty TNHH PwC (Việt Nam) – đơn vị kiểm toán các báo cáo tài chính của Novaland từ năm 2015 đến nay.

Mặc dù không đưa ra kết luận loại trừ, PwC nhấn mạnh đến khoản lỗ thuần hơn 1.000 tỷ đồng trong kỳ kết toán 6 tháng đầu năm 2023 của Novaland, cũng như ảnh hưởng đáng kể của thị trường bất động sản và thanh khoản trái phiếu đến tình hình hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

PwC cũng đưa ra giả định về hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng tập đoàn có thể thanh toán hoặt tái cấu trúc nợ vay, trái phiếu sắp đáo hạn, cũng như thực hiện các giải pháp khác tạo ra dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

“Những điều kiện này, cùng những vấn đề khác được nêu ở thuyết minh 2.2 cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, PwC nêu ý kiến.

 

 Hãng kiểm toán PwC lưu ý người đọc đến Thuyết minh 2.2. (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2023 của Novaland).

Liên quan đến ý kiến của đơn vị kiểm toán độc lập quan ngại về giả định hoạt động liên tục, Novaland cho biết "tập đoàn đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn hiện nay như tình hình kinh tế thế giới, khu vực với nhiều biến động, lãi suất tăng cao và hậu COVID-19 nền kinh tế chưa kịp hồi phục cộng với các khó khăn chậm trễ pháp lý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh và thanh khoản của công ty.

Nhằm giải quyết khó khăn chung của thị trường, Chính Phủ và Bộ Ban Ngành các cấp đã liên tiếp thực hiện hàng loạt biện pháp hỗ trợ, ban hành các chính sách cụ thể, đặc biệt tập trung thảo gỡ vướng mắc pháp lý, giúp các doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc nợ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn tài chính và phục hồi thị trường bất động sản. Thị trường chứng khoán và bất động sản ngay lập tức đã có những phản hồi rất tích cực đối với các biện pháp này của Chính Phủ.

Novaland cũng đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện với sự tư vấn của các công ty tư vấn chuyên nghiệp hàng đầu thế giới nhằm giúp công ty cải thiện tình hình tài chính và tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi". 

Nguyên Ngọc

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.