Kinh doanh

Nổi tiếng với những biện pháp bảo mật nghiêm ngặt, Apple kiểm soát nhân viên làm việc tại nhà thế nào?

14:32 | 01/04/2020

Chia sẻ

Là công ty phần cứng đề cao tính bí mật của sản phẩm, Apple gặp thách thức lớn khi phải triển khai chế độ làm việc từ xa do COVID-19.

Với trụ sở chính ở Cupertino, California và nhiều văn phòng khắp nơi trên thế giới, Apple không phải một công ty phù hợp với văn hóa làm việc tại nhà. Song mọi thứ thay đổi khoảng ba tuần trước khi COVID-19 lây lan mạnh.

Đầu tháng 3, Apple đóng cửa nhiều văn phòng ở trụ sở Apple Park và trụ sở cũ Infinite Loop khi giới chức San Francisco Bay Area ban bố quy định yêu cầu người dân ở nhà.

Sau đó Apple thông báo với nhân viên rằng họ cần có phê duyệt cụ thể mới được tới văn phòng trực tiếp, mặc dù thẻ nhân viên vẫn có thể hoạt động, theo Bloomberg.

Công cuộc chuyển đổi từ văn hóa văn phòng sang làm việc từ xa là thách thức lớn cho một doanh nghiệp phần cứng vốn đề cao tính bảo mật như Apple.

Nổi tiếng kín cổng cao tường, nhân viên Apple đang làm việc tại nhà như thế nào? - Ảnh 1.

COVID-19 và yêu cầu làm việc từ xa không làm ảnh hưởng đến tiến độ ra mắt sản phẩm của Apple. Ảnh: Bloomberg

Từ trước tới nay Apple vốn nổi tiếng là một tập đoàn sẵn sàng làm mọi thứ để giữ bí mật cho các sản phẩm mới đang phát triển. Nhân viên phải làm việc sau những lớp cửa an ninh dày đặc, những cửa sổ đóng kín và họ thậm chí không được chia sẻ về công việc với vợ hay chồng.

Tất cả khiến người đang phải làm việc ở nhà cảm thấy khó để thích nghi và đã có những gián đoạn nhất định với quá trình phát triển sản phẩm, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận.

Apple phát triển phần lớn sản phẩm phần cứng ở trụ sở Apple Park hoặc các văn phòng khác ở Cupertino hay Sunnyvale, California. Với những công đoạn đòi hỏi tiếp xúc sản phẩm, một số kĩ sư có thể làm việc tại văn phòng trong thời gian này.

"Táo khuyết" cũng có kĩ sư phần cứng ở các điểm nóng dịch bệnh khác như Ý, Đức và Châu Á, song quy định ở những nơi này dường như chặt chẽ hơn. Tùy vào địa điểm cụ thể, Apple sẽ duy trì chính sách làm việc từ xa tới ít nhất ngày 5/4.

Trong một thông điệp gửi tới nhân viên, Apple nói "dù làm việc ở nhà hay văn phòng, việc bảo mật là cấp thiết. Mọi người hãy làm việc từ xa với sự cẩn trọng tương tự và luôn bảo mật các tài liệu, vật dụng khi không sử dụng".

Dù thế, COVID-19 không khiến Apple tạm dừng phát triển các thiết bị tương lai. Họ đang triển khai phiên bản mới của loa HomePod, Apple TV, MacBook Pro,iPad, Apple Watch và iMac để ra mắt sớm nhất ngay trong năm nay. Những chiếc iPhone tiếp theo vẫn sẽ ra mắt đúng thời gian dự kiến.

Đầu tháng 3, trái với thông lệ, Apple bắt đầu cho phép các kĩ sư mang các mẫu dựng mới của các sản phẩm tương lai để làm việc trong thời gian cách li xã hội. Trước đó, Apple chỉ cho một số ít nhân sự mang các thiết bị gần như đã hoàn thiện về nhà để thử nghiệm trong điều kiện sử dụng thực tế.

Danh sách các nhân sự có thể mang sản phẩm về nhà do chính đội ngũ phó chủ tịch cao cấp của Apple xem xét. Tương tự, Apple cũng cho phép nhân sự mang về nhà những phiên bản phần mềm mới, ví dụ như iOS 14.

Một số kĩ sư phần mềm của Apple phàn nàn với Bloomberg về những khó khăn khi làm việc ở nhà với nhiều yếu tố xao nhãng và lo lắng về bệnh dịch. Song các phiên bản phần mềm mới của Apple vẫn đang triển khai đúng lộ trình. iOS 14 sẽ ra mắt vào tháng 6 trong một sự kiện trực tuyến dành cho các lập trình viên.

Apple sử dụng dịch vụ FaceTime, Slacks hoặc hệ thống Jabber/ WebEx để thực hiện các cuộc họp trực tuyến. Để chia sẻ tệp tin, Apple yêu cầu nhân viên dùng các ứng dụng nội bộ hoặc Quip and Box của Salesforce. Thậm chí, Apple còn hỗ trợ nhân viên mua bàn ghế hoặc màn hình máy tính phục vụ làm việc tại nhà.

Để duy trì sự hứng khởi, Apple đang tổ chức một cuộc thi ảnh làm việc tại nhà cho nhân viên. Thế nhưng, quy định của tập đoàn nêu rõ: "Nếu đang làm gì đó bảo mật, đừng đưa nó vào khung hình".

Thái Sơn