Nhà đất

Ninh Thuận xử phạt doanh nghiệp tự ý phân lô bán nền

20:20 | 19/10/2020

Chia sẻ

Theo Sở Xây dựng Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thấy tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Trong đó nổi bật nhất là Công ty Cổ phần Vinhcorp Ninh Thuận (CTCP Vinhcorp) địa chỉ 90A Trần Phú, TP Phan Ranh – Tháp Chàm.

Ninh Thuận tuýt còi doanh nghiệp phân lô bán nền - Ảnh 1.

CTCP Vinhcorp Ninh Thuận bị tuyết còi vì phân lô bán nền trái phép. (Ảnh: FB Vinhcorp)

Năm 2019, doanh nghiệp này đã được Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lí vi phạm đối với khu đất phân lô tại phường Đô Vinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm và khu đất phân lô tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước.

Đến nay, song song với việc bán các lô đất tại hai khu vực trên, CTCP Vinhcorp còn tiếp tục triển khai san lấp mặt bằng và thi công đường bê tông trái phép trên đất nông nghiệp rồi tách sổ rao bán một số khu vực khác trên địa bàn phường Bảo An, xã Thành Hải và Hộ Hải.

Cụ thể, Vinhcorp đã phân 17 lô đất ở xã Phước Thuận, 11 lô đất ở phường Đô Vinh, 16 lô đất ở phường Bảo An, 38 lô ở xã Thành Hải và 12 lô ở xã Hộ Hải.

Theo Sở Xây dựng, các khu đất trên là những khu đất tự phát, chưa có qui hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư dẫn đến các hộ dẫn khi mua đất để xây dựng nhà ở nhưng không được cơ quan nhà nước xem xét cấp phép và có thể dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện vì mất tiền qua giao dịch.

Qua đó làm ảnh hưởng đến định hướng đầu tư của nhà nước khi việc tách sổ chỉ dựa trên kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có qui hoạch xây dựng.

"Việc phân lô tách sổ không thông qua hình thức đầu tư dự án sẽ ảnh hưởng rất lớn đến định hướng qui hoạch xây dựng, phát triển điểm dân cư nông thôn, quản lí đất đai, quản lí trật tự xây dựng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản", lãnh đạo Sở Xây dựng Ninh Thuận cho biết.

Theo đó, nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách về đất đai để kinh doanh bất động sản, lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thành phố áp dụng các qui định về xử phạt vi phạm hành chính để chấn chỉnh kịp thời các hành vị bị cấm theo qui định tại Điều 12 Luật Đất đai đối với CTCP Vinhcorp, Công ty TNHH xây dựng Sunhouse đang rao bán hiện nay.

Khải An