Thời sự

Ninh Thuận đề xuất đưa Cảng hàng không dân dụng Thành Sơn vào qui hoạch

10:39 | 05/10/2020

Chia sẻ

Sân bay quân sự Thành Sơn đang được UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị qui hoạch thành cảng hàng không lưỡng dụng phục vụ chức năng quân sự và dân dụng.

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất khảo sát, bổ sung lập qui hoạch cảng hàng không Thành Sơn vào qui hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với vai trò là cảng hàng không lưỡng dụng kết hợp phục vụ quân sự và dân dụng.

Sân bay Thành Sơn hay căn cứ không quân Phan Rang là  sân bay quân sự cấp 1, rộng 22km2 nằm ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận đề xuất đưa Cảng hàng không dân dụng Thành Sơn vào qui hoạch - Ảnh 1.

Ninh Thuận đề xuất đưa Cảng hàng không dân dụng Thành Sơn vào qui hoạch. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, sân bay Thành Sơn đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn tĩnh không và an toàn hành lang bay, có đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc phục vụ bay hòa mạng quốc gia.

Sân bay Thành Sơn hiện có 2 đường cất hạ cánh dài hơn 3.000m, một đường 23m và một đường rộng 31m, có thể đón được tàu bay Fokker70, ATR72, Airbus 321, Boeing hoặc tương đương.

Sân bay Thành Sơn đạt tiêu chuẩn sân bay cấp 4C theo phân loại của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO, có thể khai thác các đường bay thương mại tới Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng…

Hiện sân bay Thành Sơn có 2 đường lăn, tuy nhiên chỉ sử dụng một phần phục vụ mục đích quân sự, đường lăn còn lại không sử dụng.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, theo chủ trương phát triển được Chính phủ phê duyệt, tỉnh Ninh Thuận sẽ trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước (điện gió, điện mặt trời, đầu tư dự án Thủy điện tích năng Bắc Ái, tổ hợp điện khí, khí thiên nhiên hóa lòng LNG – Cà Ná) và chủ trương bổ sung các khu du lịch Bình Tiên 1 Vĩnh Hy, Cà Ná – Nũi Dinh vào các khu du lịch quốc gia.

Ninh Thuận đề xuất đưa Cảng hàng không dân dụng Thành Sơn vào qui hoạch - Ảnh 2.

Sân bay Thành Sơn chụp từ trên cao. (Ảnh: Google Maps).

Vì vậy trong thời gian tới, nhu cầu vận chuyển hành khách du lịch và nhà đầu tư đến các cơ sở kinh tế, du lịch tại Ninh Thuận rất cấp thiết.

Hiện lượng chuyên gia và du khách đến Ninh Thuân đang tăng rất nhanh, có thể lên tới 5 triệu lượt người/năm trong thời gian tới (dự kiến năm 2020 Ninh Thuận đón 2,5 triệu lượt khách), là thị trường lớn cho ngành hàng không.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trưởng bổ sung qui hoạch sân bay Thành Sơn thành cảng hàng không kết hợp phục vụ quân sự và dân dụng.

Trước đề xuất của UBND tỉnh Ninh Thuận, Văn phòng Chính phủ vừa có phiếu chuyển gửi Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) xem xét giải quyết theo thẩm quyền đối với đề xuất của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc khảo sát, bổ sung lập qui hoạch cảng hàng không dân dụng Thành Sơn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Trong quá trình lập qui hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kì 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 4/3/2020, Bộ GTVT đã nhận được kiến nghị của một số địa phương trong đó có các đề xuất chuyển cảng hàng không nội địa thành cảng hàng không quốc tế: Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Phù Cát, Tuy Hòa; bổ sung cảng hàng không, sân bay mới tại: Cao Bằng, Hà Tĩnh, Ninh Thuận (Thành Sơn), Bạc Liêu.

Hiện Bộ GTVT đang đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Tư vấn làm việc với các địa phương, nghiên cứu các đề xuất để lập qui hoạch cho phù hợp với nhu cầu vận tải phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của các địa phương.

Khải An