Hàng hóa

Ninh Thuận muốn thuê tư vấn quốc tế lập qui hoạch dự án điện khí Cà Ná trị giá gần 8 tỉ USD

15:23 | 10/12/2019

Chia sẻ

Vấn đề qui hoạch dự án điện khí Cà Ná xung quanh các nội dung như địa điểm, qui mô công suất, phương án giải tỏa công suất, giải pháp kĩ thuật, công nghệ...

Theo báo Ninh Thuận, UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với các nhà đầu tư dự án điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Cà Ná để nghe báo cáo đề xuất lập qui hoạch chi tiết dự án và phát triển dự án.

Cụ thể, tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group), tổ hợp nhà đầu tư Siemens, Total, Novatek, Zurabecheft và Gulf đã trình bày các báo cáo đề xuất đầu tư của các liên doanh.

Các nội dung gồm tổng quan dự án, địa điểm xây dựng, qui mô công suất, sự cần thiết của dự án, phương án đấu nối, giải tỏa công suất; sơ bộ phương án bố trí tổng mặt bằng, các giải pháp kĩ thuật, công nghệ; đánh giá sơ bộ về tác động môi trường trong quá trình triển khai dự án và kế hoạch thực hiện.

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định tầm quan trọng của dự án điện khí LNG Cà Ná sau khi triển khai sẽ thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 

Đồng thời cho biết, trên cơ sở các báo cáo, đề xuất của các nhà đầu tư về dự án, tỉnh sẽ tổng hợp trình Chính phủ phê duyệt để sớm triển khai thực hiện.

Mặt khác, UBND tỉnh sẽ xin ý kiến của Tỉnh ủy Ninh Thuận về việc thuê tư vấn nước ngoài để lập qui hoạch chi tiết dự án dựa trên cơ sở các báo cáo của các nhà đầu tư theo hướng bền vững, hiệu quả, không gây tác động đến môi trường.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng làm việc với Tập đoàn JERA (Nhật Bản) và Tập đoàn Gulf (Thái Lan) về những đề xuất đầu tư Dự án Nhà máy điện khí Cà Ná.

Đại diện Tập đoàn Gulf đã đề xuất với tỉnh được đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná, qui mô 6.000 MW, trị giá 7,8 tỉ USD. 

Dự án Điện khí Cà Ná nằm trong tổng thể Cảng biển tổng hợp Cà Ná có vị trí quan trọng trong khu vực, nhờ nước sâu nên tàu 100.000 tấn có thể ra vào được. 

Tỉnh Ninh Thuận đã đề xuất với Chính phủ qui hoạch Trung tâm điện khí Cà Ná quy mô 6.000 MW bổ sung vào Qui hoạch điện lực quốc gia. 

Hiện nay, có nhiều đối tác trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp muốn đầu tư vào dự án. Địa phương này muốn ưu tiên những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại, giá cả hợp lí.

Như Huỳnh