|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nikkei: VinFast VF 5 Plus có thể tạo ra cuộc đua với các mẫu xe điện giá rẻ Trung Quốc tại Việt Nam

07:16 | 25/04/2023
Chia sẻ
VinFast cho biết VF 5 Plus là mẫu xe điện có giá tốt nhất của hãng. Theo Asia Nikkei, mẫu VF 5 Plus xuất hiện trùng với thời điểm mà số lượng xe điện giá rẻ Trung Quốc, tiêu biểu là Hongguang Mini EV, đang xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam.

Hãng xe Việt - VinFast đã ra mắt chiếc ô tô điện giá rẻ của mình, một mẫu xe có giá khoảng 23.000 USD được bán tại Việt Nam, thị trường mà các đối thủ trong lĩnh vực xe điện từ Trung Quốc đang đổ xô vào, ngay cả khi xe máy vẫn là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Việt Nam, theo Asia Nikkei.

Đơn vị sản xuất xe điện thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup mới đây đã cho biết rằng họ đang "nhắm đến nhiều đối tượng người tiêu dùng nhất" với chiếc xe điện VF 5 Plus, có giá bán chỉ bằng 1/3 so với những chiếc xe điện thuộc phân khúc cao cấp hơn của công ty.

Năm nay, VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam bán ô tô tại Mỹ, nơi hãng đã giảm giá bán xe sau động thái tương tự của gã khổng lồ xe điện Tesla, qua đó làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến giá cả.

Công ty sản xuất xe điện của Việt nam gần đây cũng cho biết rằng tiểu bang California đã phê duyệt chiếc SUV điện VF 8 của họ cho một chương trình giảm giá, giúp người mua tiết kiệm tới 7.500 USD qua những chính sách ưu đãi về thuế.

 VF 5 Plus là mẫu xe có giá tốt nhất của VinFast. (Ảnh: VinFast).

Trong khi đó, các mẫu xe điện giá rẻ từ Trung Quốc cũng đang bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, nơi thu nhập bình quân đầu người là 4.100 USD. Theo Asia Nikkei, các mẫu xe điện giá rẻ Trung Quốc bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam tiêu biểu có thể kể đến như Hongguang Mini EV, mẫu xe mà nhà sản xuất ô tô Wuling gọi là "sự thay thế cho việc đi bộ" trị giá 4.500 USD.

Việt Nam là một trong những thị trường xe máy lớn nhất thế giới, với ước tính số lượng xe máy lưu thông trên đường là hơn 60 triệu chiếc, trong khi dân số là khoảng 99 triệu dân. Theo Asia Nikkei, nếu không có sự chuyển đổi rõ ràng sang xu hướng ''xanh'' hơn, như xe máy điện và phương tiện giao thông công cộng, nhiều người lo ngại rằng số xe hơi tăng lên có thể sẽ gây ra nhiều ô nhiễm hơn.

“VF 5 Plus sẽ mang đến cho khách hàng thêm sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của số đông, từ đó khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xe điện và góp phần tạo nên một tương lai bền vững cho tất cả mọi người”, Tổng Giám đốc VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết.

VinFast đã giao 7.400 ô tô điện vào năm 2022 và có công suất sản xuất hàng năm là 250.000 chiếc. Hãng xe Việt đặt mục tiêu bắt đầu chế tạo xe điện ở Bắc Carolina vào năm 2025 và cũng đã giới thiệu taxi điện tại thị trường quê nhà trong tháng này.

Mới nhất, VinFast cũng đã bàn giao những chiếc xe điện VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng. Phía hãng xe điện cho biết VF 5 Plus là mẫu xe có giá tốt nhất của VinFast, hướng tới số đông người tiêu dùng nhằm nhanh chóng phổ cập ô tô điện thông minh trên toàn quốc.

VF 5 Plus là mẫu ô tô điện thông minh thứ 4 và cũng là mẫu xe chiến lược của VinFast, chính thức nhận đặt hàng từ tháng 12/2022. Theo thông tin VinFast công bố, VF 5 Plus đã nhận được hơn 3.000 đơn đặt hàng sau 9 giờ mở bán, trong đó có tới 80% là đơn đặt cọc cam kết lấy xe.

VF 5 Plus có mức giá tốt nhất trong dải sản phẩm ô tô điện của hãng. Cụ thể, VF 5 Plus không bao gồm pin có giá 458 triệu đồng, chi phí thuê pin cố định là 1,6 triệu đồng/tháng (không bao gồm chi phí sạc). VF 5 Plus kèm pin có giá 538 triệu đồng. Các chi phí trên đã bao gồm VAT.

Doanh Chính

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.