Kinh doanh

Nikkei: Trong nước ít cơ hội làm ăn, các quĩ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc kéo đến Việt Nam, Singapore

07:22 | 13/10/2019

Chia sẻ

Khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố một chính sách mới vào năm 2017 nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Seoul và Đông Nam Á, nó tạo ra một động lực mới thúc đẩy các quĩ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc hợp tác kinh doanh với Việt Nam và các nước khác trong khu vực.
1

Google Campus, Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Kể từ sau chính sách của Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc đã bắt đầu nhận thấy doanh nghiệp nước này trong nhiều lĩnh vực khác nhau hướng sự chú ý đến Đông Nam Á. Không ít trong số này là các nhà đầu tư mạo hiểm.

Trong hai năm qua, ngành công nghệ Đông Nam Á đã chứng kiến nhiều thỏa thuận có sự tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Từ thỏa thuận khủng đến khoản vốn "hạt giống"

Theo Nikkei Asian Review, giá trị của loạt thỏa thuận này khá đa dạng, có khi là con số khủng như khoản đầu tư 50 triệu USD vào "kì lân" thương mại điện tử Bukalapak (Indonesia) của Quĩ Tăng trưởng châu Á Mirae Asset-Naver (MANAGF - Hàn Quốc).

Cùng lúc đó, cũng có các thỏa thuận nhỏ như khoản tài trợ hạt giống không được tiết lộ của BonAngel Venture Partners và Kakao Ventures vào startup công nghệ bất động sản Mamikos (Indonesia).

Ngoài thương mại và bất động sản, các quĩ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc còn đặt cược vào hầu hết lĩnh vực kinh doanh quan trọng khác của Đông Nam Á.

Các lĩnh vực đầu tư nổi bật gồm fintech (KIP đầu tư vào C88 của Singapore), ô tô (SoftBank Ventures Korea vào Carro của Singapore), du lịch (BonAngels và Nextrans vào Vleisure của Việt Nam) và logistics (Nextrans và FuturePlay vào EcoTruck của Việt Nam).

Lập thêm quĩ chung với đối tác Đông Nam Á

Vài năm gần đây, các công ty đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc còn thành lập các quĩ chung với đối tác Đông Nam Á, nhắm đến các công ty khởi nghiệp trong khu vực.

Các quĩ đối tác chung này bao gồm quĩ trị giá 87 triệu USD của Korean Investment Partners với Golden Equator - tổ chức đã hỗ trợ nhiều công ty trong đó có Rever (Việt Nam) và OhMyHome (Singapore).

Các mô hình tương tự còn có quĩ chung của Inervest và Kejora Venture trị giá hơn 100 triệu USD; quĩ tăng trưởng của Hanwha Asset Management và Golden Gate Ventures trị giá 200 triệu USD; và gần đây nhất là quĩ chung của KB Investment với MDI Ventures với tổng giá trị tài sản là khoảng 100 triệu USD.

Quĩ MANAGF là một đối tác hữu hạn (limited partner), hay nhà đầu tư, trong quĩ VC của VinaCapital Ventures (Việt Nam). Các khoản đầu tư trực tiếp của MANAGF vào khu vực Đông Nam Á bao gồm RedDoorz (Singapore), Deskera (Singapore), Bukalapak (Indonesia) và HappyFresh (Indonesia).

Công bằng mà nói, chính sự thúc đẩy của Tổng thống Moon Jae-in đã khuyến khích nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc chọn Đông Nam Á như một trong những thị trường chính của họ.

Tuy nhiên, nếu nói hoạt động đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc trong khu vực gia tăng chỉ nhờ chính sách của Seoul là không chính xác.

Lời kêu gọi của ông Moon Jae-in đến vào thời điểm Đông Nam Á đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về số thỏa thuận và hoạt động đầu tư.

Nhà đầu tư Hàn Quốc đặc biệt ưa thích Việt Nam và Indonesia

Năm 2017, lần đầu tiên mức vốn đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á vượt qua châu Âu, với giá trị là 23,5 tỉ USD, tăng gấp ba lần so với năm trước, theo dữ liệu từ Hiệp hội Vốn Tư nhân và Đầu tư Mạo hiểm Singapore (SVCA).

Cũng theo báo cáo SVCA, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cũng tăng gấp đôi lên 8 tỉ USD.

Vào đầu năm 2018, khu vực lại chứng kiến một số giao dịch khủng khác. Alibaba đầu tư thêm 2 tỉ USD vào gã khổng lồ thương mại Lazada, trong khi ứng dụng đặt xe Gojek của Indonesia cũng chốt gói tài trợ trị giá 1,5 tỉ USD.

Đặc biệt, các nhà đầu tư Hàn Quốc rất thích đến Indonesia và Việt Nam. Theo Báo cáo Đầu tư Công nghệ Việt Nam của Cento Ventures và ESP Capital, 13 trong tổng số 61 quĩ đầu tư mạo hiểm hoạt động trong nước nửa đầu năm 2019 là đến từ Hàn Quốc, tăng từ một quĩ hồi năm 2015. Trong khi đó, chỉ có 11 quĩ đầu tư mạo hiểm đến từ Singapore.

Phát ngôn viên của SoftBank Ventures Asia, cũng là một nhà đầu tư vào hai kì lân Tokopedia và Grab, cho hay:

"Hàn Quốc là nước đi trước thời đại trong ngành công nghiệp di động/Internet. Là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này, Hàn Quốc là nguồn tham khảo hữu ích để chúng tôi xây dựng chiến lược cho khu vực Đông Nam Á, nơi có tiềm năng tăng trưởng lớn",

Tiềm năng tăng trưởng cho các công ty khởi nghiệp không phải là yếu tố thúc đẩy duy nhất các quĩ đầu tư mạo hiểm nước ngoài, mà môi trường rút lui dễ dàng cũng là một điểm cộng, ông Charles Rim, đối tác tại quĩ Access Ventures (Hàn Quốc), cho biết.

"Rào cản rút lui (barriers to exit) được cải thiện là một trong những thay đổi lớn nhất đang xảy ra ở Đông Nam Á và cũng là một phần lí do chúng tôi thành lập quĩ trong khu vực", ông Rim chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với DealStreetAsia.

"Những gã khổng lồ của Thung lũng Silicon như Google và đối thủ đang nghiêm túc xem các công ty Đông Nam Á như một cơ hội đầu tư và mua lại", ông cho hay.

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang chào đón nhà đầu tư Hàn Quốc hơn bao giờ hết, không chỉ bởi nguồn vốn dồi dào họ mang đến mà còn vì quan điểm mới mẻ mà họ chia sẻ.

Còn đối với nhiều quĩ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc, đầu tư vào Đông Nam Á không còn là vấn đề ưu tiên mà là một điều cần thiết. Thị trường Hàn Quốc đã đạt đến điểm dư thừa nguồn cung vốn và trở nên cực kì cạnh tranh đối với các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm trong nước.

Yên Khê