|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những tỷ phú rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2022

07:24 | 29/09/2022
Chia sẻ
Trong số những cái tên rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay, số lượng tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và bất động sản chiếm số đông.

Để lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay, một cá nhân “chỉ cần” sở hữu khối tài sản ròng có giá trị tối thiểu 2,7 tỷ USD, thấp hơn 200 triệu USD so với danh sách năm 2021.

Tuy nhiên, trong bối cảnh áp lực từ lạm phát gia tăng và thị trường chứng khoán lao dốc, đã có tới 41 thành viên của Forbes 400 năm 2021 đánh mất vị trí trong số những người giàu có bậc nhất nước Mỹ vào năm 2022. Trong đó, có 6 người mất chức danh tỷ phú USD khi khối tài sản ròng của họ sụt giảm nhanh chóng. Ngoài ra, có 5 thành viên khác từng có mặt trong danh sách Forbes 400 năm 2021 nhưng đã qua đời trong năm nay.

Thị trường chứng khoán lao dốc và áp lực từ lạm phát đã khiến 41 người rớt khỏi danh sách Forbes 400 năm 2022. (Ảnh: Forbes).

Tổng cộng, có tới một nửa trong số 44 tỷ phú mới của danh sách Forbes 400 năm 2021 đã rớt hạng trong năm 2022. Trong đó bao gồm Baiju Bhatt, nhà đồng sáng lập ứng dụng giao dịch chứng khoán miễn phí Robinhood Markets, hiện chỉ sở hữu khối tài sản ròng có giá trị dưới 700 triệu USD do giá cổ phiếu công ty lao dốc nhanh chóng.

Ngoài ra, những cái tên đáng chú ý khác cũng rớt khỏi danh sách năm nay còn có doanh nhân và nhà đầu tư tiền điện tử Jed McCaleb (sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,5 tỷ USD), được một số người tin là người tạo ra bitcoin Satoshi Nakamoto; và hai nhà đồng sáng lập trang đánh dấu ảnh Pinterest, Ben Silbermann (1,4 tỷ USD) và Paul Sciarra (1,3 tỷ USD).

Hơn một nửa số lượng tỷ phú rớt hạng trong năm nay đến đang hoạt động chính trong lĩnh vực công nghệ và tài chính, những lĩnh vực đã đóng góp vào gần 2/3 số lượng tỷ phú mới trong năm 2021.

Cụ thể, có 15 tỷ phú công nghệ đã tụt hạng, bao gồm Jeff Rothschild, nhân viên đầu tiên của Facebook (2,5 tỷ USD), nhà đầu tư mạo hiểm Jim Breyer (2,1 tỷ USD) và những người đồng sáng lập công ty bán lẻ hàng gia dụng trực tuyến Wayfair: Steve Conine (dưới 800 triệu USD) và Niraj Shah (chỉ hơn 800 triệu USD).

Đã có 7 người hoạt động trong lĩnh vực tài chính có tên trong danh sách Forbes 400 năm 2021 nhưng thất bại trong việc lọt vào danh sách năm 2022, bao gồm T. Denny Sanford (2 tỷ USD), nhà tiên phong về thẻ tín dụng cho những người vay rủi ro cao; nhà đầu tư tiền điện tử Fred Ehrsam, đồng sáng lập của Coinbase (1,1 tỷ USD); và Joseph Edelman (2,5 tỷ USD), người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tập trung vào công nghệ sinh học Percei Advisors.

Năm nay, sự tụt dốc của các tỷ phú được cảm nhận một cách rộng rãi khi có tới 8 ngành công nghiệp khác nhau có ít nhất một tỷ phú rớt khỏi danh sách. Các lĩnh vực bất động sản và chăm sóc sức khỏe lọt vào top ba ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 5 cái tên đã thất bại trong việc lọt vào danh sách năm nay, bao gồm một cặp công dân Mỹ sinh ra tại Trung Quốc: Sun Hongbin (chưa đến 800 triệu USD), người sáng lập và Chủ tịch của Sunac China Holdings, một trong những nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc, và Hao Hong (2,6 tỷ USD), người sáng lập kiêm Chủ tịch của Asymchem Laboratories, công ty gia công dược phẩm niêm yết tại Thâm Quyến.

Ngành công nghiệp ô tô, có thể khẳng định chính là lĩnh vực giành chiến thắng trong danh sách, bằng chứng là người giàu nhất trong danh sách Forbes 400 năm nay, Elon Musk, hiện đang điều hành công ty ô tô có giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng chứng kiến một số cái tên thuộc vào nhóm mất nhiều tiền nhất trong một năm qua, bao gồm Ernest Garcia III, nhà đống sáng lập kiêm CEO Carvana cùng RJ Scaringe, đồng sáng lập kiêm CEO startup xe điện đình đám được gã khổng lồ Amazon đầu tư là Rivian.

Dưới đây là một số cái tên nổi tiếng từng có mặt trong danh sách Forbes 400 năm 2021 nhưng không thể có mặt trong danh sách năm nay, theo Forbes:

Ernest Garcia III

Giá trị tài sản ròng hiện tại: dưới 800 triệu USD

Lĩnh vực hoạt động: Xe đã qua sử dụng

Khi nhu cầu ô tô đã qua sử dụng thúc đẩy giá cổ phiếu của nhà bán lẻ ô tô trực tuyến Carvana trong đại dịch, cổ đông lớn nhất của công ty, Ernest Garcia II, đã bán ra lượng cổ phiếu trị giá 3,5 tỷ USD trong suốt 15 tháng, tính đến hết tháng 12/2021.

Con trai ông, người đồng sáng lập công ty và CEO Ernest Garcia III, là người mất nhiều tiền nhất trong Forbes 400 của năm ngoái tính theo tỷ lệ phần trăm. Giá cổ phiếu của Carvana đã giảm 90% trong năm qua khi công ty báo cáo doanh số bán hàng quý đầu tiên, sa thải 12% công nhân và đối mặt với sự giám sát chặt chẽ vì không cung cấp cho khách hàng các thông tin cần thiết.

RJ Scaringe

Giá trị tài sản ròng hiện tại: dưới 600 triệu USD

Lĩnh vực hoạt động: Xe điện

Cách đây chưa đầy một năm, công ty sản xuất xe điện của Scaringe, Rivian, đã đi trên con đường dễ dàng, huy động được nguồn vốn kỷ lục và được định giá lên tới 90 tỷ USD sau đợt IPO vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, Rivian đã phải vật lộn để tăng cường sản xuất kể từ đó, khiến các nhà phân tích thất vọng và đẩy giá cổ phiếu giảm 68%.

Noubar Afeyan

Giá trị tài sản ròng hiện tại: 1,6 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Biotech

Afeyan và người đồng sáng lập Moderna, Robert Langer, đã lọt vào danh sách Forbes 400 năm ngoái, cùng với nhà đầu tư sáng lập Timothy Springer, khi cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học đứng sau một trong hai loại vắc xin phòng chống dịch COVID-19 đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, giá cổ phiếu công ty đã giảm 67%, đủ để khiến cả ba nhà đồng sáng lập đều không thể lọt vào danh sách năm nay.

Anthony Wood

Giá trị tài sản ròng hiện tại: 1,7 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Công nghệ

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu đối với thiết bị phát trực tuyến Roku của Anthony Wood, giúp giá cổ phiếu công ty đạt đỉnh vào tháng 7/2021. Sau đó, khi nền kinh tế hạ nhiệt, chi phí tăng và mọi người cắt giảm chi tiêu, giá cổ phiếu của Roku đã giảm 86%.

Jane Goldman

Giá trị tài sản ròng hiện tại: 2,1 tỷ USD

Lĩnh vực hoạt động: Bất động sản

Con gái út của Sol Goldman (sinh năm 1987), từng là địa chủ lớn nhất của New York, Jane Goldman là nữ tỷ phú duy nhất của Mỹ điều hành một công ty bất động sản. Bà cũng là một trong hai phụ nữ duy nhất rời khỏi danh sách Forbes 400 năm nay.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.