|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những tỷ phú giàu nhất Mỹ dưới 40 tuổi: Mark Zuckerberg vẫn là số một, người trẻ nhất chưa bước sang tuổi 30

19:00 | 28/09/2022
Chia sẻ
Trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi năm 2022, số lượng tỷ phú liên quan tới lĩnh vực tiền điện tử vẫn chiếm số đông.

Sau khi chứng kiến khối tài sản ròng tăng vọt vào năm ngoái nhờ động lực từ sự bùng nổ trên thị trường chứng khaosn, nhiều tỷ phú trẻ tuổi đã tụt hạng trong bảng xếp hạng 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2022 khi lạm phát gia tăng và lo ngại suy thoái đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp, từ công nghệ đến bán xe đã qua sử dụng, theo Forbes.

 

Chỉ có 10 tỷ phú dưới 40 tuổi trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất năm nay của tạp chí Forbes, giảm so với con số 15 vào năm ngoái. Bên cạnh đó, có một tỷ phú khác cũng nằm trong nhóm này vào năm ngoái là người thừa kế của In-N-Out Burger, Lynsi Snyder (sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,2 tỷ USD), nhưng không được xếp hạng trong năm nay vì đã bước sang tuổi 40 vào tháng 5, trong khi danh sách được Forbes công bố vào tháng 9.

Những cái tên khác từng nằm trong bảng xếp hạng này vào năm ngoái nhưng rớt khỏi danh sách vào năm nay đều đã sở chứng kiến giá trị khối tài sản ròng nhỏ hơn mức sàn 2,7 tỷ USD, thậm chí một số người đã mất danh tỷ phú USD khi thị trường chứng khoán biến động mạnh.

Năm nay chỉ 10 cái tên dưới 40 tuổi lọt vào danh sách những người giàu nhất nước Mỹ, ít hơn so với con số 15 vào năm 2021. (Nguồn: SCMP).

Thị trường tiền điện tử lao dốc đã xóa sổ hàng chục tỷ USD tài sản ròng của các tỷ phú tiền điện tử, trong đó có Fred Ehrsam, nhà đồng sáng lập 34 tuổi của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, người đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm từ 3,5 tỷ USD năm ngoái xuống còn 1 tỷ USD trong năm nay.

Baiju Bhatt, người đồng sáng lập 37 tuổi của ứng dụng đầu tư Robinhood, đã mất vị thế tỷ phú sau khi giá cổ phiếu của Robinhood giảm 60% xuống dưới mức giá IPO năm 2021 vào tháng 1. Năm ngoái, nhà đồng sáng lập Robinhood đã lọt vào top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,9 tỷ USD.

RJ Scaringe, nhà sáng lập kiêm CEO startup xe điện đình đám Rivian Automotive, người có khối tài sản ròng ước tính đạt giá trị 3,4 tỷ USD vào năm ngoái, cũng đã rời khỏi câu lạc bộ tỷ phú vào tháng 3 sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện được Amazon đầu tư bị bán tháo. Giá cổ phiếu Rivian đã giảm gần 60% kể từ khi IPO vào tháng 11/2021.

Hai cái tên khác cũng lọt danh sách tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ vào năm ngoái, đồng sáng lập và CEO Pinterest, Ben Silbermann cùng Ernest Garcia III, đồng sáng lập và CEO của nhà bán lẻ ô tô trực tuyến nổi tiếng Carvana, đều đã rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2022.

Chỉ có duy nhất một tỷ phú trẻ dưới 40 tuổi gia nhập danh sách năm nay, đó là Gary Wang, người đồng sáng lập 29 tuổi và giám đốc công nghệ của FTX có trụ sở tại Bahamas, một trong những sàn giao dịch hàng đầu về mua các dẫn xuất tiền điện tử mà anh đã bắt đầu cùng với tỷ phú Sam Bankman-Fried vào năm 2019. Chính Gary Wang đã thay thế người đồng sáng lập 30 tuổi của FTX Sam Bankman-Fried để trở thành tỷ phú trẻ nhất có mặt trong danh sách năm nay.

Dưới đây là danh sách chi tiết về 10 tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ năm 2022, theo Forbes:

Scott Duncan

Tuổi: 39

Giá trị tài sản ròng: 6,9 tỷ USD

Nguồn thu chính: Piplines

Duncan trở thành tỷ phú ở tuổi 27 khi cha ông, cố trùm dầu mỏ Texas Dan Duncan, qua đời vào năm 2010. Ông và ba anh chị em của mình được hưởng quyền thừa kế cổ phần trong Enterprise Products Partners, đế chế đường ống có trụ sở tại Houston.

Brian Armstrong

Tuổi: 39

Giá trị tài sản ròng: 2,7 tỷ USD

Nguồn thu chính: Coinbase

Người đồng sáng lập và CEO Coinbase đã mất gần 9 tỷ USD trong năm qua khi giá trị sàn giao dịch tiền điện tử của ông giảm 75%, từ khoảng 60 tỷ USD (vốn hóa thị trường) xuống còn 15 tỷ USD.

Nathan Blecharczyk

Tuổi: 39

Giá trị tài sản ròng: 7,7 tỷ USD

Nguồn thu chính: Airbnb

Blecharczyk là người duy nhất trong số ba nhà đồng sáng lập của Airbnb vẫn dưới 40 tuổi. Ông giữ vai trò Giám đốc chiến lược của công ty và là Chủ tịch của Airbnb Trung Quốc. Trong bối cảnh cổ phiếu của Airbnb sụt giảm gần 30% trong năm qua, Blecharczyk đã bán lượng cổ phiếu trị giá hơn 480 triệu USD, tương đương khoảng 3,5% cổ phần của mình.

Mark Zuckerberg

Tuổi: 38

Giá trị tài sản ròng: 57,7 tỷ USD

Nguồn thu chính: Facebook

Mặc dù vẫn là người giàu nhất dưới 40 tuổi trên Forbes 400 sau một thời gian dài, nhưng người đồng sáng lập kiêm CEO của Meta đã mất gần 80 tỷ USD so với năm ngoái, đồng nghĩa với việc ông đã mất hơn một nửa khối tài sản ròng của mình.

Dustin Moskovitz

Tuổi: 38

Giá trị tài sản ròng: 8,1 tỷ USD

Nguồn thu chính: Facebook

Là một trong những nhà đồng sáng lập Facebook, hơn một nửa tài sản của Moskovitz đến từ 2% cổ phần trong Meta Platforms. Bên cạnh đó, một phần khác trong khối tài sản ròng của ông gắn liền với Asana, công ty liên quan tới phần mềm quy trình làm việc mà anh thành lập sau khi rời Facebook.

Lukas Walton

Tuổi: 36

Giá trị tài sản ròng: 20,5 tỷ USD

Nguồn thu chính: Walmart

Cháu trai của người sáng lập Walmart, Sam Walton, đã lặng lẽ thừa hưởng một phần tài sản khi cha của ông, John T. Walton, qua đời trong một vụ tai nạn máy bay vào năm 2005. Thay vì làm việc cho doanh nghiệp của gia đình, Lukas Walton đang tập trung vào việc hỗ trợ các hoạt động xã hội và môi trường thông qua nền tảng đầu tư và từ thiện, Builders Vision.

Bobby Murphy

Tuổi: 34

Giá trị tài sản ròng: 2,7 tỷ USD

Nguồn thu chính: Snapchat

Bobby Murphy là nhà đồng sáng lập Snapchat, ứng dụng mạng xã hội phổ biến với thanh thiếu niên Mỹ. Hiện Snapchat có khoảng 293 triệu người dùng hàng ngày, thường xuyên chia sẻ ảnh hoặc tin nhắn trên ứng dụng này.

Evan Spiegel

Tuổi: 32

Giá trị tài sản ròng: 2,8 tỷ USD

Nguồn thu chính: Snapchat

Hai nhà đồng sáng lập Snapchat là Spiegel và Murphy đều đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm khoảng 80% trong năm qua, phản ánh sự lao dốc đối với giá cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội này.

Sam Bankman-Fried

Tuổi: 30

Giá trị tài sản ròng: 17,2 tỷ USD

Nguồn: FTX

Bankman-Fried sở hữu khoảng một nửa sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Mặc dù ông đã mất hơn 5 tỷ USD kể từ năm ngoái, nhưng theo ước tính của Forbes, Sam Bankman-Fried vẫn là một trong những tỷ phú tiền điện tử hoạt động tích cực nhất, thậm chí còn cung cấp hạn mức tính dụng lên tới 750 triệu USD cho các công ty tiền số đang gặp khó khăn hồi đầu năm

Gary Wang

Tuổi: 29

Giá trị tài sản ròng: 4,6 tỷ USD

Nguồn: FTX

Wang, một cựu kỹ sư phần mềm của Google, đã khởi chạy FTX với Bankman-Fried, người từng là bạn cùng phòng thời đại học tại MIT.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5 - 9/12: Tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110.