|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những tỷ phú Mỹ sở hữu bằng tiến sĩ: Có cả chủ tịch Apple và cựu CEO Google, ngành kỹ thuật đóng góp nhiều cái tên nhất

10:30 | 30/04/2023
Chia sẻ
Nước Mỹ có 35 tỷ phú có bằng tiến sĩ, nắm tổng cộng 165 tỷ USD tài sản ròng. Rất nhiều người trong số này làm giàu nhờ kiến thức từ ngành nghề mà họ đã theo học, qua đó củng cố quan điểm rằng học luôn là một trong những con đường làm giàu bền vững và thành công nhất.

Rất nhiều tỷ phú chưa từng tốt nghiệp đại học. Một số, như Mark Zuckerberg, nổi tiếng vì bỏ học. Tuy nhiên, có ít nhất 35 tỷ phú Mỹ đã chăm chỉ học hành, dành nhiều năm học ở trường để lấy bằng tiến sĩ trước khi tiếp tục xây dựng hoặc củng cố vận may trong thế giới kinh doanh, theo tạp chí Forbes.

Rất lâu trước khi trở thành CEO Google, Eric Schmidt đã giúp phát triển mạng internet sơ khai và gặp người vợ tương lai của mình là Wendy khi đến Nhà hát Hy Lạp với tư cách là một sinh viên theo học tiến sĩ tại U.C. Berkeley.

Schmidt sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính 16,2 tỷ USD, đã học ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính để lấy bằng tiến sĩ vào năm 1982, sau đó làm việc cho các công ty công nghệ Sun Microsystems và Novell trước khi được tuyển dụng vào vị trí lãnh đạo Google, nơi ông là CEO từ năm 2001 đến năm 2011.

Cựu CEO Google Eric Schmidt

Người đứng sau Garmin GPS, Min Kao (tài sản ròng ước tính 4,2 tỷ USD), cũng học kỹ thuật điện, để lấy bằng tiến sĩ từ Đại học Tennessee. Henry Samueli (tài sản ròng ước tính 7,7 tỷ USD) cũng tương tự, người đã lấy bằng tiến sĩ tại UCLA năm 1980 và là giáo sư tại trường khi ông đồng sáng lập gã khổng lồ bán dẫn Broadcom vào năm 1991 với một sinh viên theo học tiến sĩ kỹ thuật điện của mình, Henry Nicholas III (tài sản ròng ước tính 6,6 tỷ USD).

Tổng cộng, có ít nhất 9 tỷ phú Mỹ có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật, bằng cấp phổ biến nhất trong số các bằng tiến sĩ có giá trị cao. Trong khi đó, 26 người khác có bằng cấp cao về lĩnh vực khác, chẳng hạn như khoa học máy tính, sinh học, hóa học,...

Những người này, chiếm chưa đến 5% trong tổng số 735 tỷ phú Mỹ trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2023 của Forbes, nắm giữ tổng tài sản ròng trị giá 165 tỷ USD. Nhiều người đã kiếm được nhiều tiền từ kiến thức chuyên môn của họ, trong khi những người khác tìm thấy sự giàu có trong các lĩnh vực hoàn toàn khác.

Peggy Cherng (tài sản ròng ước tính 2,5 tỷ USD) có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện của Đại học Missouri và làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm cho McDonnell Douglas và 3M, nhưng đã đạt được thành công lớn nhờ đồng sáng lập chuỗi thức ăn nhanh Panda Express với chồng vào những năm 1980.

Cả David Shaw (tài sản ròng ước tính 7,9 tỷ USD) và David Siegel (6,8 tỷ USD) đều kiếm được hàng tỷ USD ở Phố Wall, dù trước đó có bằng tiến sĩ về khoa học máy tính. Một số tỷ phú cũng có bằng tiến sĩ ngành khoa học máy tính khác gồm Charles Simonyi (tài sản ròng ước tính 5,2 tỷ USD), một trong những nhân viên đầu tiên của Microsoft được cho là đã tạo ra các chương trình Word và Excel, và James Clark (tài sản ròng ước tính 2,9 tỷ USD), người đồng sáng lập trình duyệt web Netscape.

Trong khi đó, sinh học là lĩnh vực đóng góp 6 tỷ phú có bằng tiến sĩ cho nước Mỹ, bao gồm chủ tịch Apple Art Levinson (tài sản ròng ước tính 1,3 tỷ USD), người có bằng tiến sĩ khoa học sinh hóa tại Princeton, cũng là người đã dành nhiều thập kỷ tại công ty công nghệ sinh học Genentech và đã viết hơn 80 bài báo khoa học.

Dưới đây là danh sách các ngành nghề đóng góp nhiều tỷ phú sở hữu bằng tiến sĩ nhất trong danh sách tỷ phú nước Mỹ năm 2023.

Kỹ thuật

Số lượng tỷ phú: 9 tỷ phú

Nhân vật tiêu biểu: Romesh T. Wadhwani – nhà sáng lập công ty phần mềm Symphony

Tài sản ròng ước tính: 5,1 tỷ USD

Khoa học máy tính

Số lượng tỷ phú: 6 tỷ phú

Nhân vật tiêu biểu: Benoit Dageville – nhà đồng sáng lập công ty dữ liệu Snowflake

Tài sản ròng ước tính: 1 tỷ USD

Sinh học

Số lượng tỷ phú: 6 tỷ phú

Nhân vật tiêu biểu: Patrick Hanrahan – nhà đồng sáng lập công ty phần mềm Tableau

Tài sản ròng ước tính: 1,5 tỷ USD

Hóa học

Số lượng tỷ phú: 5 tỷ phú

Nhân vật tiêu biểu: Frank Laukien – CEO Bruker Corp.

Tài sản ròng ước tính: 2,7 tỷ USD

Doanh Chính