|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Những tỉnh thành nào yêu cầu cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết?

07:13 | 04/02/2021
Chia sẻ
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành yêu cầu người về từ vùng dịch về ăn Tết phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trùng vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều người làm việc tại Hà Nội, TP HCM và các thành phố lớn băn khoăn không biết liệu từ vùng dịch về quê có bị cách ly. Tính đến sáng 4/2, đã có 6 địa phương yêu cầu người về từ vùng dịch phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, gồm: Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nam Định.

Thanh Hóa

Ngày 29/1, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, những trường hợp thuộc diện F1 phải cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày kể từ khi trở về địa phương. 

Các trường hợp F2, tất cả người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và địa phương có dịch trở về Thanh Hóa từ ngày 10/1 phải cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày.

Tất cả trường hợp trên bắt buộc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Từ ngày 29/1, người dân không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, địa phương có dịch và không trở về từ vùng có dịch, cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Trường hợp thật sự cần thiết phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cơ sở và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hải Phòng

Theo Cổng TTĐT TP Hải Phòng, Sở Y tế đã có hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch, biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh thành về và vào Hải Phòng.

Báo Gia đình & Xã hội cho hay, theo nội dung hướng dẫn lúc 12h ngày 3/2 của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hải Phòng, người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Hải Phòng buộc phải cách ly tập trung.

Người từ khu vực Hà Nội, cụ thể các địa bàn quận Mê Linh (Tiến Thắng), Cầu Giấy (Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu), quận Nam Từ Liêm (Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2) phải cách ly y tế tập trung. Những địa điểm thuộc 3 quận trên nhưng không thuộc các quận, huyện đã nêu thì phải thực hiện cách ly tại nhà khi về tới Hải PHòng.

Ngoài ra, các địa bàn Đông Anh, Bắc Từ Liêm và các quận huyện khác thuộc Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo, giám sát y tế khi về tới Hải Phòng (trừ TT Đông Anh, Phú Diễn, Vĩnh Tuy phải cách ly tập trung do đã xuất hiện các ca mắc).

Tương tự, người đi từ các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh (trừ Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung) đều phải thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế.

Khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tỉnh Gia Lai có 2 huyện La Pa, Krông Pa, người đi từ 2 vùng này về Hải Phòng sẽ phải cách ly tại nhà. Riêng các vùng La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm buộc phải cách ly y tế tập trung khi về tới Hải Phòng.

Đối với người từ TP HCM ra Hải Phòng, nếu ở quận 11 hay Thủ Dầu Một sẽ cách ly tại nhà; riêng người ở phường 4, Q.11 buộc cách ly y tế tập trung.

Tương tự, khu vực Bình Dương nếu về Hải Phòng, những người ở Phú Hòa (Thủ Dầu Môt), An Bình (Phú Giáo) phải đưa đi cách ly tập trung.

Cũng theo Sở Y tế Hải Phòng, các biện pháp có thể thay đổi trong các hướng dẫn tiếp theo, căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Nghệ An 

Theo VTC, ngành y tế tỉnh Nghệ An yêu cầu tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.

Các trường hợp khác từ ngoại tỉnh trở về đều phải khai báo y tế, theo dõi tại nhà và liên hệ với y tế địa phương khi có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực... để được tư vấn.

Thừa Thiên Huế

Theo Cổng TTĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, Thừa Thiên Huế từ 12h ngày 3/2, sẽ cách ly 21 ngày, xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR (xét nghiệm khẳng định bằng máy) với những người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh; các quận, huyện thuộc Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch; khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật là điểm dịch.

Người dân từ các địa phương khác đến Thừa Thiên Huế bắt buộc khai báo y tế. Người đến từ địa phương đang có dịch (ngoài các điểm đang có dịch), tự cách ly 21 ngày tại nhà.

Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, tối 2/2 Sở Y tế ra thông báo, trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm COVID-19 từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), thành phố Chí Linh (Hải Dương), sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). 

F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Ngoài những địa điểm trên, người về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.

Nam Định

Người từ vùng dịch muốn về quê ăn Tết ở Nam Định cũng cần lưu ý. Tỉnh Nam Định sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm COVID-19 để cách ly, quản lý theo quy định. Người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm COVID1-19.

An Giang

Theo VTC dẫn thông tin từ ông Lê Văn Phước, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, người dân trở về An Giang từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 12/1 đến nay phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly tại nơi ở; khi có các triệu chứng nghi ngờ, yêu cầu khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Hà Nam

Ngoài các địa phương yêu cầu người về từ vùng dịch cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, tỉnh Hà Nam hiện chưa có yêu cầu tương tự nhưng yêu cầu người về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch đến cơ quan y tế khai báo, kiểm tra sức khỏe.Anh Đào

Giá sản xuất tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hai năm, chứng khoán Mỹ tiếp đà đi lên
Chỉ số giá sản xuất tháng 7 tại Mỹ đi xuống so với tháng liền trước, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm qua. Diễn biến này là một tín hiệu khả quan trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed.