|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những sự kiện NĐT cần lưu ý khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 3

14:33 | 07/03/2022
Chia sẻ
Chứng khoán BSC vừa ra báo cáo phân tích những sự kiện ảnh hưởng đến thị trường trong tháng hai. Theo nhóm phân tích, những sự kiện tác động tích cực đến thị trường Việt Nam như nền kinh tế tiếp tục hồi phục khả quan, các dự án đầu tư công, tuy nhiên phải đối mặt với rủi ro lạm phát khi giá cả nhiều hàng hóa leo thang.
Sự kiện ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam trong tháng 3 - Ảnh 1.

Những sự kiện ảnh hướng đến thị trường chứng trong tháng 3. Nguồn: BSC.

Theo quan điểm của khối phân tích Chứng khoán BSC, những sự kiện tác động tích cực đến thị trường Việt Nam như nền kinh tế tiếp tục hồi phục khả quan và thích ứng với "trạng thái bình thường mới" sau đợt dịch COVID-19 thứ 4, chỉ số PMI tiếp tục đà hồi phục.

Liên quan đến đầu tư công, Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông và Dự án Cảng Hàng không Quốc tế sân bay Long Thành.

Thêm nữa, việc ngân hàng Nhà nước đang xây dựng Nghị định về gói hỗ trợ lãi suất 2% theo tinh thần Nghị Quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ cũng cũng tạo hiệu ứng tích cực tại thị trường Việt Nam.

Khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng trước những diễn biến khó lường trên thế giới cùng với các quỹ ETF VNM, FTSE Việt Nam đến kỳ cơ cấu danh mục gây hạn chế đà tăng chỉ số.

Về các yếu tố tác động tiêu cực, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang khiến giá cả hàng hóa, nguyên liệu đầu vào có nguy cơ bước vào đợt tăng giá mới dẫn đến lạm phát tăng cao có thể tác động đến chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại và giảm tác động của gói phục hồi kinh tế.

Nói thêm về diễn biễn thế giới, cuộc họp FOMC dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/03/2022, theo đó FED được dự báo sẽ tiến hành tăng lãi suất trong tháng 03/2022. Sự kiện này khiến rủi ro gia tăng, TTCK bớt hấp dẫn qua đó tác động đến TTCK Mỹ và toàn cầu.

Về dịch COVID-19, dịch tiếp tục diễn biến khó lường với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới cản trở đà hồi phục và gây bất ổn trên toàn cầu. 

Thêm nữa, các biện pháp trừng phạt và đáp trả giữa Mỹ, EU và Nga xung quanh vấn đề Ukraine cũng làm gia tăng rủi ro, gây tâm lý bất ổn cho kinh tế thế giới sau thời gian ứng phó dịch bệnh.

N. Anh