|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những sai lầm cần tránh và lời khuyên hữu ích về đầu tư dành cho người mới bắt đầu

19:34 | 05/08/2021
Chia sẻ
Trong thời gian giãn cách, những người mới gia nhập thị trường chứng khoán có thể tận dụng thời gian để tìm hiểu cách thiết lập khoản đầu tư thông minh.
Những sai lầm cần tránh và lời khuyên hữu ích về đầu tư dành cho người mới bắt đầu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Nếu bạn là nhà đầu tư thông thường đang mày mò cách đầu tư qua mạng xã hội và YouTube, bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến cần tránh và một số mẹo hữu ích cho nhà đầu tư mới theo NPR. 

Một "cổ phiếu nóng" không đáng để đầu tư

Những câu chuyện về khoản đầu tư vào một cổ phiếu giúp ai đó đổi đời nghe rất hấp dẫn. Tuy nhiên, sự thật là đặt cược ngắn hạn khoản tiền lớn vào một cổ phiếu duy nhất là điều cực kỳ rủi ro.

Thay vào đó, một số nhà đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới như Warren Buffett và Jack Bogle đã chỉ ra rằng cách kiếm tiền tốt nhất đối với nhà đầu tư thông thường là sở hữu chứng chỉ quỹ chỉ số và nắm giữ trong khoản thời gian dài.

Hầu hết các quỹ chỉ số đều tính phí thấp và chúng sẽ cho bạn sở hữu toàn bộ thị trường. Nhờ vậy, nếu một cổ phiếu đơn lẻ sụp đổ thì danh mục đầu tư cũng không bị ảnh hưởng quá lớn.

Nếu bạn thật sự muốn đặt cược vào từng cổ phiếu riêng lẻ, lời khuyên tốt nhất là chỉ dành cho cổ phiếu đó một phần nhỏ trong danh mục – và chỉ với số tiền mà bạn sẵn sàng để mất.

Xây dựng danh mục đa dạng

Chìa khóa thành công cho các nhà đầu tư thông thường là đa dạng hóa: Sở hữu nhiều loại tài sản đầu tư để phân tán rủi ro.

Giám đốc đầu tư Paula Volent của Đại học Bowdoin khuyến nghị nhà đầu tư sở hữu một quỹ chỉ số mô phỏng chứng khoán Mỹ, một quỹ mô phỏng các thị trường phát triển khác và một quỹ phỏng theo biến động của thị trường mới nổi.

Bà Volent cũng nói bạn cần những khoản đầu tư sẽ tăng giá khi cổ phiếu suy sụp. Chúng bao gồm trái phiếu Kho bạc và các quỹ đầu tư bất động sản.

Về vấn đề phân bổ tỷ trọng cho các khoản đầu tư, có nhiều cách khác nhau để xác định. Một trong số đó là dựa theo tuổi nghỉ hưu. Ví dụ, nhà đầu tư trẻ tuổi có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn là những người sắp đến hưu trí.

Những quyển sách đáng tham khảo

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn, bạn có thể đọc quyển Unconventional Success (Thành công bất thường) của nhà kinh tế David Swensen. Theo NPR, đây là quyển sách nhập môn hay nhất về đầu tư thường ngày từ một nhà đầu tư nổi tiếng thế giới. 

Quyển Common Sense On Mutual Funds (Hiểu biết thông thường về quỹ tương hỗ) của Jack Bogle cũng là một tác phẩm kinh điển.

Tái cân bằng danh mục

Nhà đầu tư không cần hoảng loạn ngay cả khi thị trường xảy ra các đợt điều chỉnh lớn. Với danh mục đa dạng, bạn thậm chí còn có cơ hội kiếm lời từ những lần thị trường biến động mạnh bằng cách bán bớt những khoản đầu tư tăng giá và mua thêm những gì đã giảm giá.

Giả sử bạn đặt mục tiêu phân bổ 50% tỷ trọng của danh mục cho các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số chứng khoán. Nếu cổ phiếu lao dốc còn giá trái phiếu tăng, có thể khi đó tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục sẽ chỉ còn khoảng 45%.

Bạn có thể bán bớt trái phiếu và mua thêm cổ phiếu để đưa danh mục trở lại trạng thái cân bằng ban đầu. Mua rẻ và bán đắt là con đường đúng để kiếm tiền từ đầu tư. Nhưng bạn không mua bán tùy tiện. Bạn đang bám sát kế hoạch phân bổ tỷ trọng trong danh mục đầu tư cốt lõi của mình.

Kết luận: Đừng hoảng sợ và bán ra mọi thứ chỉ vì thị trường chứng khoán sụp đổ và những người khác điên cuồng bán tống cổ phiếu. Hành động đó có thể ra tổn hại không thể cứu vãn đối với danh mục đầu tư của bạn. Mua đắt và bán rẻ không phải cách để kiếm tiền.

Giang

7 tập đoàn có doanh thu năm 2022 trên 100.000 tỷ, ngành dầu khí góp 4 đại diện
Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận 7 doanh nghiệp có doanh thu vượt mốc 100.000 tỷ đồng trong năm 2022, bao gồm Petrolimex, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV OIL, PV GAS, Thế Giới Di Động, Hòa Phát và Vingroup.