|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Những điều bạn cần biết trước khi ra quyết định đi vay

07:18 | 15/07/2019
Chia sẻ
Trước khi tiếp cận với một khoản vay, bạn cần hiểu rõ nhu cầu, tình hình tài chính của bản thân và tìm kiếm đối tượng cho vay phù hợp. Chuẩn bị luôn là chìa khóa để làm chủ khoản vay của chính mình.

Theo Hiệp hội các nhà ngân hàng Mỹ (ABA), bạn có thể tham khảo các lời khuyên sau trước khi quyết định vay cho các mục đích cá nhân.

Biết rõ tình hình tài chính của mình

Trước khi bắt đầu đi vay cho một việc gì đó như mua nhà, mua xe, hãy xác định những gì bạn thực sự có thể chi trả. Cân nhắc điểm tín dụng của bản thân, số nợ hiện còn tồn đọng và khoản tiền đặt cọc mà bạn dự kiến cần thanh toán cho khoản vay này.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Mỗi cá nhân hoặc tổ chức tín dụng có thể yêu cầu bạn nộp các bộ hồ sơ xin vay khác nhau. Nhưng về cơ bản, bạn cần phải cung cấp được các thông tin sau, tùy thuộc vào tình hình công việc và tài chính của bạn.

- Bảng lương

- Các khoản nộp thuế định kì

- Sao kê tài chính (dưới 60 ngày)

- Bản sao các khoản thanh toán nghĩa vụ bổ sung khác hàng tháng như vay mua xe, thẻ tín dụng, các khoản vay sinh viên

- Bất kỳ thông tin nào khác (chẳng hạn như bằng chứng về thu nhập bổ sung) mà bạn cho rằng sẽ giúp người cho vay đánh giá tích cực hơn yêu cầu tín dụng của bạn.

Hiểu những điều cơ bản

Hãy chắc chắn rằng bạn nắm được các yếu tố cơ bản của một quy trình cho vay hoàn chỉnh như lãi suất, thời hạn cho vay hay các khoản phí bổ sung liên quan. Như vậy sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và dễ dàng chọn được khoản vay phù hợp hơn.

So sánh chi phí

Ngoài lãi suất còn có thêm phí tất toán hợp đồng, hoa hồng... Bạn cần thu thập và so sánh tất cả từ những người cho vay tiềm năng trong danh sách của bạn. 

Có một số trang tính có sẵn trên mạng sẽ tiện giúp bạn xác định nhanh chóng khoản vay nào là phù hợp nhất.

Chọn người cho vay đáng tin cậy

Hãy tham khảo từ gia đình, bạn bè và tự nghiên cứu về những người cho vay tiềm năng. Bạn có thể liên lạc tới các Văn phòng Kinh doanh địa phương để kiểm tra thông tin liệu đã có khiếu nại về bất kì người cho vay nào mà bạn đang cân nhắc hay không. 

Đừng quên là các ngân hàng được giám sát hoạt động theo quy định Nhà nước, do đó họ có thể là sự lựa chọn yên tâm nhất cho bạn.

Đừng bị đánh lừa

Quảng cáo trên tivi, tiếp thị qua điện thoại hay những lời chào mời ngay tại nhà thường sẽ cung cấp các khoản vay nhanh chóng, dễ dàng cho việc mua nhà, mua xe, nhưng sẽ không tiết lộ tất cả các thông tin chi tiết. 

Hãy tìm hiểu kĩ nhất có thể để chắc chắn rằng bạn đang không "sa" vào những lời mời chào "có cánh" nhưng đầy rủi ro.

Thắc mắc cần được giải đáp kịp thời

Khi không chắc chắn về những thông tin mà bạn được tiếp cận trong khoản vay, hãy yêu cầu người cho vay làm rõ ngay lập tức. 

Các vấn đề cơ bản cần được thảo luận chắc chắn vẫn xoay quanh thời hạn vay, chi phí, cách tương tác giữa hai bên trong suốt quá trình vay (điện thoại, email) và ai sẽ là người đứng tên chịu trách nhiệm chính cho khoản vay của bạn.

Ngọc Huyền

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.